Khu kinh tế Bình Định

Lên phía trên
Về thành phần hồ sơ xin cấp phép xây dựng công trình Điện mặt trời áp mái trong Khu công Nghiệp
Câu hỏi:
- Kính gửi Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định Cho Tôi xin phép hỏi về Thành phần hồ sơ xin cấp phép xây dựng - Điện mặt trời áp mái- đối với công trình năm trong khu công nghiệp (KCN Phú Tài). Căn cứ theo hướng dẫn số 162/SXD-QLXD&VL của Sở xây dựng tỉnh Bình Định, ngày 20/01/2020 về việc Hướng dẫn công tác lập, thẩm định, phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng cho hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà. Như vậy trường hợp: Công trình đã lập, thẩm định, phê duyệt dự án thi công xây dựng (Dự án nhà máy chế biến đá – trong Khu Công nghiệp Phú Tài, đã có kết quả thẩm duyệt quy hoạch), Nhưng Chủ đầu tư muốn bổ sung xin phép xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà. Chủ đầu tư có cần phải Lập lại hồ sơ trình thẩm định, thẩm duyệt rồi mới xin phép xây dựng cho hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà đối với các công trình hiện trạng, hay chỉ làm thủ tục xin cấp phép xây dựng áp thêm điện mặt trời trên mái?
- Chú thích công trình:
1. Lắp đặt pin trên công trình đã thi công xây dựng. Như vậy Đánh giá kỹ thuật liên quan đến an toàn công trình xây dựng khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (hướng dẫn HDKTXD:2020 của Viện Khoa học công nghệ Xây dựng, được Bộ Xây dựng phổ biến tại công văn số 6242/BXD-KHCN ngày 28/12/2020) cần đánh giá an toàn chịu lực kết cấu mái và công trình hiện hữu có cần khảo sát, kiểm tra an toàn, như vậy là bắt buột kiểm định lại kết cấu hiện trạng để đánh hay không?.
2. Về PCCC: đã có kết quả thẩm duyệt PCCC tháng 12/2020 nhưng theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP có cần thẩm duyệt PCCC theo NĐ 136/2020/NĐ-CP hay không.
Trả lời:

Qua xem xét nội dung câu hỏi của quý ông, bà Ban Quản lý Khu kinh tế trả lời như sau:
Theo nội dung câu hỏi của công dân là Chủ đầu tư muốn xây dựng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà xưởng thuộc dự án Nhà máy chế biến đá tại KCN Phú Tài (đã có kết quả thẩm duyệt quy hoạch, thẩm định, phê duyệt dự án thi công xây dựng); chưa nêu rõ về thông tin về công suất (lớn hay nhỏ hơn 01MW), tổng mức đầu tư dự án điện mặt trời (trên hay dưới 15 tỷ đồng), kết quả thẩm duyệt PCCC là của dự án Nhà máy chế biến đá hay dự án điện mặt trời.
Về tiêu chí và thủ tục pháp lý liên quan khi triển khai các dự án điện mặt trời áp mái trên địa bàn các KCN và KKT Nhơn Hội, Ban Quản lý Khu kinh tế đã có văn bản hướng dẫn số 1394/BQL-QLĐT ngày 09/10/2020. Theo đó, liên quan đến thủ tục về xây dựng cụ thể như sau:
- Đối với dự án có công suất bằng hoặc lớn hơn 01MW: Thuộc thẩm quyền xem xét của Bộ Công thương. Chủ đầu tư nghiên cứu thực hiện các nội dung theo quy định tại Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017 của Bộ Công thương.
- Đối với dự án có công suất nhỏ hơn 01MW:
     + Trường hợp dự án có tổng mức đầu tư bằng hoặc lớn hơn 15 tỷ đồng trở lên: Chủ đầu tư thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế bản vẽ thi công, cấp Giấy phép xây dựng theo quy định. 
     + Đối với dự án có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng: Chủ đầu tư tự tổ chức thẩm định, phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật theo quy định, làm cơ sở lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng trình Ban Quản lý Khu kinh tế xem xét, cấp Giấy phép xây dựng theo quy định. 
     + Để đảm bảo an toàn về con người, tải sản công trình, Chủ đầu tư có trách nhiệm thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực hoạt động xây dựng thực hiện thẩm tra thiết kế (báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế phải thể hiện rõ Công trình có kết cấu đảm bảo chịu lực, giải pháp thiết kế đảm bảo an toàn cho công trình lân cận) trước khi trình Ban Quản lý Khu kinh tế xem xét, giải quyết các thủ tục có liên quan theo quy định.
- Chủ đầu tư tham khảo các quy định của pháp luật có liên quan: Tài liệu hướng dẫn HDKTXD:2020 của Viện Khoa học công nghệ Xây dựng, được Bộ Xây dựng phổ biến tại công văn số 6242/BXD-KHCN ngày 28/12/2020 về an toàn công trình xây dựng khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà; Văn bản số 3288/C07-P4 ngày 08/9/2020 của Cục Cảnh sát PCCC; Hướng dẫn của Công an PCCC tỉnh Bình Định tại Văn bản số 105/CAT-PC07 ngày 15/01/2021
- Hiện nay, Ban Quản lý Khu kinh tế đang tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính đối với các dự án điện mặt trời áp mái trên địa bàn các KCN và KKT Nhơn Hội. Sau khi Bộ Công Thương hoàn tất rà soát tổng thể việc triển khai các dự án điện mặt trời mặt đất và điện mặt trời mái nhà hiện nay và có ý kiến chỉ đạo mới của cơ quan Trung ương, Ban Quản lý Khu kinh tế sẽ có hướng dẫn cụ thể.

 

Lên phía trên
Xây dựng
Câu hỏi:
Kính chào Quý cơ quan ! tôi là Nhất đã mua cả 2 phân khu ngoài nhơn hội gồm pk2.4, nhưng hiện tại ngoài dự án tồn tại các vấn đề rất lớn. 1- cây xanh ko có. 2-công viên ko có. 3-đường các vỉa hè đang xuống cấp nhanh do mưa gió. 4-tôi muốn xây nhưng hiện tại CDT thông báo chưa dc xây. 5-hiện tại đường lớn khu đô thị KHÔNG CÓ 1 ÁNH ĐÈN SÁNG vào ban đêm, NHƯ 1 MỘT DỰ ÁN CHẾT. là một người con dân Bình Định, tôi kính mong cơ quan có chỉ đạo thiết thực với CDT, vậy qua đây tôi mong muốn quý cơ quan ban ngành quan tâm về dự án.
Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Ban Quản lý KKT tỉnh, Qua xem xét nội dung câu hỏi của bạn Ban Quản lý Khu kinh tế trả lời như sau:
- Đối với các vấn đề liên quan đến HTKT của các dự án Đầu tư phát triển đô thị tại Phân khu 2, 4 do Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt làm Chủ đầu tư,  BQL KKT đã có nhiều văn bản, đôn đốc, và sắp tới sẽ tổ chức làm việc với Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt để giải quyết các tồn tại có liên quan đến dự án, đảm bảo việc thực hiện tuân thủ theo quy hoạch được duyệt.
- Đối với việc xây dựng nhà ở đối với các lô đất được chuyển quyền sử dụng đất để cho người dân tự xây dựng nhà ở, BQL KKT đã ban hành các mẫu nhà tại Văn bản số 841/BQL-QLQHXD ngày 18/6/2021, làm cơ sở để lập hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng.

Lên phía trên
Phân khu 4
Câu hỏi:
Kính gửi quý cơ quan Tôi có mua 1 nền ODV09 dg K2 của PK4 đã dc gần 4 năm, hiện tôi nhận dc thông báo xây dựng của cty DK theo quy hoạch ODV09 dg K2 phải xây đúng và đủ 10 tầng mới dc làm sổ đỏ. - Do nhu cầu của tôi chỉ để ở, vậy tôi mong muốn xây dựng 4,5 tầng hoặc 5,5 tầng đủ mục đích sư dụng thì có dc không, có làm dc sổ đỏ. (10 tầng ndt ko đủ tiền và ko sử dụng hết diện tích xây dựng) - Hiện tại tôi qua thăm dự án thì gần như Cây Xanh của dự án là đã chết hết, tôi mong muốn cơ quan đôn đôc CDT thay thế lại cây xanh phù hợp cho dự án, để các NDT chúng tôi xây dựng và chuyển đến sinh sống và làm việc, gop phần phát triển kinh tế của tỉnh. -Các công viên cây xanh của PK2,4 CDT gần như vẫn bỏ mạc hoang tàng, nhất là CÔNG VIÊN 7,8HA ở giữa 2 PK vẫn là 1 bãi cát nguyên thủy. -Về phần điện, nước cũng mong cơ quan đôn đốc CDT hoàn thiện nốt theo quy định. Danh khôi gửi cho tôi. Tap doan Danh Khoi xin thong bao den Quy Khach hang... du an Nhon Hoi PK4 mau nha dien hinh nen ODV09 Quy khach vui long truy cap https://drive.google.com/drive/folders/120y1LLUSo7HkicHhXJKkQg3DDPi3sq74?usp=sharing Cong ty se ho tro cac thu tuc de xay dung theo quy dinh Quy khach co nhu cau xay dung vui long dang ky tai https://docs.google.com/forms/d/1qTueCMCj-EreBZUCsmevNDPBQSdGmcEQhZ0iPaI271c/edit?vc=0&c=0&w=1&flr=0 Tran trong
Trả lời:
Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Ban Quản lý KKT tỉnh, Qua xem xét nội dung câu hỏi của bạn Ban Quản lý Khu kinh tế trả lời như sau:
- Theo Quy hoạch dự án Đầu tư phát triển đô thị tại PK số 4 thuộc Khu đô thị DLST Nhơn Hội đã được phê duyệt, khu đất ODV-9 trên trục đường chính K2 có các chỉ tiêu quy hoạch được xác định là: khoảng lùi trước là 2m, khoảng lùi sau là 2m, mật độ xây dựng là 77%, tầng cao xây dựng là 10 tầng. Căn cứ Quyết định số 2182/QĐ-UBND ngày 27/6/2019 của UBND tỉnh thì tại khu đất này chỉ có 02 lô ODV09-01 và ODV09-02 (giáp đường N4 và D7) là được đồng ý cho thực hiện chuyển nhượng cho người dân tự xây dựng nhà ở. Về Hình thức kiến trúc mẫu nhà điển hình đã được BQL KKT chấp thuận tại Văn bản 841/BQL-QLQHXD ngày 18/06/2021, theo đó lô đất ODV09 được xây dựng với quy mô 10 tầng, đây là cơ sở để lập hồ sơ thiết kế xin cấp GPXD theo quy định. Như vậy, việc xây dựng cần tuân thủ theo mẫu nhà đã được BQL KKT chấp thuận như đã nêu ở trên.
- Các dự án Đầu tư phát triển đô thị tại Phân khu 2, 4, 9 do Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt làm Chủ đầu tư về cơ bản đã hoàn thành các thủ tục pháp lý, Chủ đầu tư cũng đã tổ chức triển khai xây dựng. Tuy nhiên, vẫn còn có một số về HTKT chưa hoàn thiện. BQL KKT cũng đã có nhiều văn bản, đôn đốc, và sắp tới sẽ tổ chức làm việc với Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt để giải quyết các tồn tại có liên quan đến dự án, đảm bảo việc thực hiện tuân thủ theo quy hoạch được duyệt.
- Về khu Thung lũng xanh (nằm giữa PK2 và PK4) không thuộc phạm vi của các dự án PK 2, 4). Để đảm bảo và tăng mỹ quan tại khu vực, Chủ đầu tư xin tự bỏ kinh phí đầu tư và bàn giao lại cho địa phương. Hiện nay, đang thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan theo quy định, làm cơ sở để tổ chức triển khai xây dựng tại hiện trường.
 
Lên phía trên
LK23 Phân Khu số 9 thuộc KĐTDLST Nhơn Hội
Câu hỏi:
Kính gửi Ban Quản Lý Khu Kinh Tế Tỉnh Bình Định. Tôi có mua một nền LK23 Phân Khu số 9 thuộc KĐTDLST Nhơn Hội, Xã Nhơn Hội. Hiện tại Tôi đã nhận được thông báo cho phép xây dựng nhà ở. Vậy cho Tôi xin phép được hỏi hiện tại Văn Phòng Ban Quản lý Dự Án Khu Dân Cư đang nằm ở địa chỉ nào để Tôi có thể liên hệ trực tiếp để nhận hồ sơ chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ở.
Trân trọng.
Trả lời:
    Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Ban Quản lý KKT tỉnh, Việc xây dựng nhà ở đối với các lô đất được chuyển quyền sử dụng đất để cho người dân tự xây dựng nhà ở, Ban Quản lý Khu kinh tế đã ban hành các mẫu nhà tại Văn bản số 841/BQL-QLQHXD ngày 18/6/2021, làm cơ sở để lập hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng. 
    Theo đó, chủ hộ lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng gửi đến Ban Quản lý Khu kinh tế thông qua Trung tâm dịch vụ công của tỉnh (địa chỉ: 127 Hai Bà Trưng, TP Quy Nhơn) để xem xét, cấp GPXD theo quy định.
   Về hồ sơ đề nghị cấp GPXD quy định tại Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021.
 
Lên phía trên
Nền ODV của PK4
Câu hỏi:
Tôi có mua nền ODV của PK4 trên cùng đường xây mới ra sổ đỏ ( trước hợp đồng là dc cấp sổ, ngoài nền mặt dg 19B là pải xây) - Nhưng đến giờ chúng tôi đống 95% hợp đồng mà chưa dc ký Hợp đồng mua bán ???
1- tài sản của tôi có được đảm bảo an toan ?
2-các nền ODV10 của PK4 ( hoặc các nên ODV15 của PK2 ) bên cty phát đạt đã có sổ giao cho khách, vậy các nền ODV khác ( phải xây mới cấp sổ) thì DK đang giữ sổ, hay họ đã mang cắm ngân hàng ?
3- các chung cư Danh Khôi đã bán gần 1000 nền, mà giơ họ bỏ mặc bơ vơ 1000 NDT không xây dựng tiếp. cơ quan có thẩm quyền có biết ko ???
Kính mong cơ quan có thẩm quyền giúp những người dân như chúng tôi
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Ban Quản lý KKT tỉnh
Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị tại Phân khu 4 thuộc Khu đô thi DLST Nhơn Hội do Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư. Hiện nay, đối với các lô đất được chuyển quyền sử dụng đất để cho người dân tự xây dựng nhà ở theo Quyết định số 2182/QĐ-UBND ngày 27/6/2019, Ban Quản lý Khu kinh tế đã ban hành các mẫu nhà tại Văn bản số 841/BQL-QLQHXD ngày 18/6/2021, làm cơ sở để lập hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng. Đối với các lô đất không thuộc diện được chuyển quyền sử dụng đất để cho người dân tự xây dựng nhà ở, Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các thủ tục và triển khai xây dựng theo quy hoạch được duyệt. 

   Việc các cá nhân ký hợp đồng mua, bán với Chủ đầu tư là thỏa thuận dân sự. Do đó, đề nghị các bên chủ động trao đổi thông tin để làm rõ các vấn đề liên quan theo nội dung đã được thỏa thuận.

    Đối với các căn hộ Chung cư, Nhà đầu tư đang thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định, để làm cơ sở triển khai xây dựng. Do đó, các căn hộ chung cư chưa đủ điều kiện mở bán.
 
Câu hỏi:
Đề nghị Cục Thuế tỉnh cho biết những điểm cần lưu ý về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) trong năm 2023 theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP ngày 30.6.2023 của Chính phủ?
Câu trả lời:
Căn cứ nội dung quy định tại Nghị định 44/2023, cơ sở kinh doanh cần lưu ý khi áp dụng quản lý thuế VAT:

1- Việc giảm 2% thuế VAT năm 2023 theo Nghị định 44/2023, về cơ bản giống như giảm 2% thuế VAT đã áp dụng 2022. Đối với loại hàng hóa dịch vụ (HHDV) được giảm, điều kiện được giảm khi cung ứng hàng hóa dịch vụ và cách xuất hóa đơn.

2- HHDV thuộc diện giảm thuế, nếu bên bán vẫn xuất hóa đơn ghi 10% thì bên mua chỉ được khấu trừ 8%.

3- HHDV thuộc diện giảm thuế khi bán ra 6 tháng cuối năm 2023, không phụ thuộc vào thuế suất hàng hóa dịch vụ khi mua vào 6 tháng đầu năm.

4- Đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc diện giảm thuế VAT, trong thời gian áp dụng giảm thuế, sẽ do cơ quan Hải quan xác định và thực hiện thống nhất với thuế VAT nội địa.

5- Đối với HHDV có thời điểm lập hóa đơn đặc thù theo khoản 4 Điều 9 NĐ123/2020 như: Điện, logistic, bưu chính... cung ứng vào tháng 6.2023 nếu lập hóa đơn qua tháng 7.2023 thì được giảm thuế, nhưng nếu cung ứng tháng 12.2023 sẽ không được giảm thuế nữa (theo nguyên tắc chỉ được giảm 6 tháng).
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây