Nhà máy phong điện Phương Mai 3: Ngày 10.1.2020 sẽ phát điện turbine đầu tiên

Thứ năm - 26/12/2019 18:09
Ngày 23.12, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra tiến độ thi công Dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 3 (thuộc Khu Kinh tế Nhơn Hội). Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long.
Nhà máy phong điện Phương Mai 3: Ngày 10.1.2020 sẽ phát điện turbine đầu tiên

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng thị sát hiện trường thi công.
Nhà máy Phong điện Phương Mai 3 có vốn đầu tư 40 triệu USD, với quy mô 6 trụ turbine gió, tổng công suất 21 MW, được lắp đặt trên diện tích 122 ha tại Khu Kinh tế Nhơn Hội. Khi hoàn thành, mỗi năm nhà máy sẽ cung cấp trên 70 triệu kwh điện cho lưới điện quốc gia.

Đại diện nhà đầu tư báo cáo tiến độ thi công.
Theo đại diện Công ty cổ phần Phong điện Miền Trung - chủ đầu tư dự án, đến nay 6 turbine đang tiến hành dựng trụ và triển khai lắp đặt hệ thống quạt gió trên các turbine. Ngày 23.12, turbine số 6 đã hoàn thành lắp đặt, dự kiến ngày 10.1.2020 sẽ chính thức phát điện.

Lắp đặt cánh quạt cho turbine số 6.
Kiểm tra trực tiếp tại hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng đánh giá cao sự tích cực của chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn giám sát, nhà thầu thi công trong việc triển khai thực hiện Dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 3. Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của các dự án năng lượng tái tạo, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư sớm hoàn thành dự án đúng tiến độ. Về phía các đơn vị thi công, cần đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các hạng mục cần thiết để hòa lưới điện quốc gia, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo chất lượng dự án.

● Chiều cùng ngày, tại Khu kinh tế Nhơn Hội, trước sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long, lãnh đạo Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Tràng An (Agribank chi nhánh Tràng An), Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Bình Định (Agribank chi nhánh Bình Định) và Công ty CP phong điện Phương Mai đã ký kết hợp đồng cung cấp tín dụng thực hiện Dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 1.
Theo hợp đồng được ký kết, Agribank chi nhánh Tràng An và Agribank chi nhánh Bình Định sẽ cung cấp tín dụng thực hiện Dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 1, với tổng số tiền 866 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 65,3% tổng mức vốn đầu tư của dự án. Trong đó, Agribank chi nhánh Tràng An cấp tín dụng tối đa 566 tỷ đồng và Agribank chi nhánh Bình Định cấp tín dụng tối đa 300 tỷ đồng.
Được biết, Dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 1 do Công ty CP phong điện Phương Mai làm chủ đầu tư, xây dựng trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội với tổng công suất 30MW, tổng mức đầu tư 1.450 tỷ đồng. Khi đi vào hoạt động (dự kiến vào giữa năm 2020), nhà máy sẽ phát lên lưới điện quốc gia khoảng 100 triệu kWh/năm.

Nguồn tin: Theo NGUYỄN VĂN TRANG - N.QUÝ Báo Bình Định: