Khu kinh tế Bình Định

Quá trình hình thành và phát triển của Ban Quản lý Khu kinh tế

Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định được thành lập theo Quyết định số 591/QĐ-TTg ngày 07/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội và Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Định, theo đó, Ban Quản lý Khu kinh tế là cơ quan trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với Khu kinh tế Nhơn Hội, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; quản lý và tổ chức thực hiện chức năng cung ứng dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất, kinh doanh cho nhà đầu tư trong Khu kinh tế Nhơn Hội, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.  

Ban Quản lý Khu kinh tế thành lập trên cơ sở kế thừa và tiếp tục phát huy những thành quả của Ban Quản lý các Khu công nghiệp (thành lập năm 1998) và Ban Quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội (thành lập năm 2005). Cơ cấu tổ chức hiện nay gồm Lãnh đạo Ban; các phòng, ban chức năng: Văn phòng, Thanh tra, phòng Kế hoạch – Tài chính, phòng Quản lý Đầu tư, Phòng Quản lý Doanh nghiệp, Phòng Quy hoạch – Xây dựng, phòng Tài nguyên – Môi trường; Đại diện Ban Quản lý tại KCN và 02 đơn vị sự nghiệp trực thuộc là Ban Quản lý dự án hạ tầng và Ban Bồi thường GPMB và tái định cư. Hình thành Đảng bộ Khu kinh tế thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh, với nhiệm vụ xúc tiến phát triển tổ chức Đảng, đoàn thanh niên tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước trong Khu kinh tế, khu công nghiệp; Công đoàn cơ sở Ban Quản lý Khu kinh tế trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh. 

Ban Quản lý Khu kinh tế hiện đang quản lý 05 khu công nghiệp được thành lập, trong đó có 02 khu công nghiệp đã được lấp đầy, hàng năm đóng góp từ 30 – 35% giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh; tiếp tục xúc tiến thành lập các KCN khác theo quy hoạch. Đối với Khu kinh tế Nhơn Hội đã tập trung đầu tư phát triển, hình thành nên vóc dáng một khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ - du lịch đầy tiềm năng, được kỳ vọng sẽ tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với các khu công nghiệp và khu kinh tế Nhơn Hội là nhiệm vụ quan trọng và hết sức nặng nề, góp phần rất lớn thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh nhà. Từ khi thành lập đến nay, với sự nỗ lực phấn đấu về mọi mặt, Ban Quản lý Khu kinh tế luôn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, không ngừng phát triển lớn mạnh để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Những thành tích đó được các cấp, các ngành ghi nhận: Từ năm 2009 đến nay Ban Quản lý Khu kinh tế liên tục được Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Bình Định tặng Bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2011 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen;  năm 2014 tập thể cán bộ công chức, viên chức Ban Quản lý Khu kinh tế đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng III về thành tích công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

LIÊN KẾT WEBSITE
  • Đang truy cập17
  • Tổng lượt truy cập4,588,042
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây