Khu kinh tế Bình Định

Hội thảo phổ biến Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Quy định kỹ thuật quan trắc môi trường và quản lý thông tin, dữ liệu quan trắc môi trường

Thứ tư - 08/09/2021 15:05

Ngày 30/6/2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT quy định kỹ thuật quan trắc môi trường và quản lý thông tin, dữ liệu quan trắc chất lượng môi trường. Để hỗ trợ các đơn vị có liên quan thực hiện đúng các quy định về hoạt động quan trắc tự động và truyền nhận dữ liệu quan trắc tự động, chiều ngày 31/8/2021, Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo trực tuyến hướng dẫn phổ biến cho các đơn vị trực tiếp lắp đặt, quản lý, vận hành hệ thống các trạm quan trắc tự động trên phạm vi cả nước.

Hội thảo phổ biến Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Quy định kỹ thuật quan trắc môi trường và quản lý thông tin, dữ liệu quan trắc môi trường

Hội thảo nhận được sự quan tâm tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ các đơn vị, ban quản lý các khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Ban Quản lý dự án và GPMB Khu kinh tế cũng đã cử 02 cán bộ quản lý Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Nhơn Hội tham dự hội thảo.

Sau khi Thông tư 24/2017/TT-BTNMT có hiệu lực cuối năm 2017, công tác nhận, truyền dữ liệu tập trung về Bộ TN&MT đã bắt đầu được triển khai thực hiện, đến nay đã đạt được một số kết quả phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ môi trường. 

Mặc dù vậy, trước những yêu cầu, đòi hỏi của thực tế trong công tác quản lý đối với hoạt động quan trắc môi trường nói chung và quan trắc tự động nói riêng, để phù hợp với quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số nội dung quy định trong Thông tư số 24/2017/TT-BTNMT đã được rà soát, điều chỉnh, cập nhật và bổ sung những quy định mới tại Thông tư 10/2021/TT-BTNMT.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được đại diện Tổng cục Môi trường phổ biến về các nội dung chính của Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT bao gồm các quy định chung; quy định kỹ thuật của hệ thống quan trắc môi trường tự động; quy định về việc nhận, truyền và quản lý dữ liệu đối với hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục và công tác quản lý, cung cấp, chia sẻ thông tin, dữ liệu quan trắc môi trường.

​ Tiếp đó, các đại biểu tham dự đã sôi nổi trao đổi, thảo luận tập trung vào các nội dung liên quan đến đặc tính kỹ thuật của trạm quan trắc tự động, công tác lắp đặt, vận hành trạm, các yêu cầu đối với hệ thống nhận, truyền dữ liệu, datalogger, camera, tủ lấy mẫu tự động, một số khó khăn về thời hạn lắp đặt các thông số quan trắc theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP, quan trắc đối chứng, đánh giá hệ thống, phần mềm quản lý số liệu quan trắc tự động… nhằm triển khai thực thi có hiệu quả các quy định của Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT trong thời gian tới.  

Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc - đơn vị đầu mối tiếp nhận dữ liệu quan trắc tự động từ các Sở Tài nguyên & Môi trường về Bộ Tài nguyên & Môi trường đã có những trao đổi, hướng dẫn cụ thể về công tác vận hành trạm tự động, công tác nhận, truyền dữ liệu quan trắc tự động và việc thống nhất sử dụng phần mềm do Bộ Tài nguyên & Môi trường cung cấp. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục triển khai hướng dẫn hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị để tăng cường kết nối và đảm bảo chất lượng số liệu quan trắc tự động truyền về Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Tác giả bài viết: Võ Trung Tín, sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây