Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh: Tăng cường kiểm tra, xử lý các dự án không thực hiện đúng cam kết

Thứ hai - 25/09/2023 08:25
Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh đang tăng cường kiểm tra, xử lý các dự án trong KKT Nhơn Hội không triển khai hoặc triển khai nhưng không đảm bảo yêu cầu tiến độ đầu tư, nhằm tránh lãng phí tài nguyên đất đai, ảnh hưởng đến công tác thu hút đầu tư.

Thi công một số hạng mục công trình thuộc Dự án Khu Giáo dục kỹ năng sống Outward Bound Việt Nam (xã Cát Hải, Phù Cát). Ảnh: TIẾN SỸ
Quá trình kiểm tra, rà soát, Ban Quản lý KKT tỉnh xác định có 4 dự án đầu tư trên lĩnh vực du lịch đã triển khai nhưng không đảm bảo yêu cầu về tiến độ đầu tư cam kết với tỉnh. Đáng chú ý là Dự án khu du lịch DViews Resort, do Công ty CP Đầu tư Dviews làm chủ đầu tư trên diện tích 24,78 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư 1.191,3 tỷ đồng, tiến độ đầu tư xây dựng hoàn thành vào năm 2020, nhưng đến nay nhiều hạng mục chính vẫn chưa được triển khai. Tháng 7.2021, Ban Quản lý KKT tỉnh đã ban hành quyết định gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng trong 24 tháng cho toàn bộ dự án, nhưng hết thời gian gia hạn, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hoàn thành dự án để đưa đất vào sử dụng. Trong khi đó, tiến độ Dự án Khu Giáo dục kỹ năng sống Outward Bound Việt Nam; Dự án Maia Quy Nhơn Beach Resort; Dự án du lịch Phương Mai Bay có tốt hơn, nhưng cũng không đảm bảo như cam kết với tỉnh.

Việc triển khai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp (KCN): Hòa Hội, Nhơn Hội B, Nhơn Hội C, Dự án khu phi thuế quan và KCN gắn với cảng nước sâu KKT Nhơn Hội cũng dây dưa, kéo dài. Đặc biệt, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Nhơn Hội (khu B) do Công ty TNHH MTV Hong Yeung Việt Nam làm chủ đầu tư, dù đã cho gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng trong thời gian 24 tháng (kể từ ngày 28.5.2021), đồng thời thông báo nộp tiền thuê đất hơn 60,862 tỷ đồng, nhưng đến nay DN vẫn chưa hoàn thành.
UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý KKT tỉnh và ngành chức năng kiểm tra, xử lý DN không thực hiện đúng tiến độ dự án như đã cam kết với tỉnh. Trên cơ sở đề xuất của Ban Quản lý KKT tỉnh, mới đây thanh tra Sở KH&ĐT đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KH&ĐT đối với Công ty CP Đầu tư Dviews và Công ty CP Phương Mai Bay (chủ đầu tư Dự án du lịch Phương Mai Bay), mức phạt 85 triệu đồng/DN. Ban Quản lý KKT tỉnh cũng gửi thông báo thu hồi đất đến 2 chủ đầu tư Dự án Khu du lịch Dviews Resort và Dự án KCN Nhơn Hội (Khu B) do vi phạm quy định Luật đất đai.

Về hướng xử lý các dự án còn lại trong KKT Nhơn Hội, ông Đặng Vĩnh Sơn, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho hay: Hiện, Công ty CP - Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Khu công nghiệp Phúc Lộc, chủ đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Hòa Hội đang tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng và tích cực thu hút đầu tư. KCN C và Khu phi thuế quan hiện không còn phù hợp với quy hoạch mới, tỉnh đang xin ý kiến Bộ, ngành Trung ương hướng xử lý phù hợp. Các chủ dự án đầu tư du lịch, dịch vụ cũng cam kết đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Ban tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư triển khai dự án, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện, kiên quyết xử lý theo đúng quy định trường hợp tiếp tục kéo dài thời gian.

Nguồn tin: Theo TIẾN SỸ, Báo Bình Định::