Thứ tư - 05/10/2022 06:14
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện công tác đối ngoại năm 2022, định hướng hoạt động đối ngoại năm 2023 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh.

Mục đích của Kế hoạch là nhằm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối, quy định của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đối ngoại. Cùng với đó, nâng cao trách nhiệm của Thủ trưởng các sở, ban, ngành thuộc tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại trong giai đoạn mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Những nhiệm vụ cụ thể được đề ra trong Kế hoạch như sau:
Các sở, ban, ngành liên quan thuộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi tắt là cơ quan, đơn vị) triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối đối ngoại, hội nhập quốc tế theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: “Chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, giải quyết tốt mối quan hệ độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế; hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, linh hoạt, hiệu quả, vì lợi ích quốc gia - dân tộc, bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền quốc gia” và các nhiệm vụ, giải pháp tăng cường quan hệ đối ngoại theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, góp phần thực hiện thành công Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) của tỉnh.
Tích cực, chủ động tham gia công cuộc “xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình mới. Tăng cường công tác ngoại giao kinh tế; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh; triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các nội dung thỏa thuận quốc tế đã ký kết với các địa phương đối tác; đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường, kết nối với đối tác mới của nước ngoài, tận dụng tốt các cơ hội từ các xu thế mới mang lại.
Thu hút kịp thời các nguồn lực quốc tế chất lượng cao phục vụ phát triển nhanh và bền vững.
Tăng cường nắm bắt thông tin, ch  ia sẻ nhu cầu hội nhập quốc tế của cơ quan, đơn vị với bộ, ngành chủ quản, nhất là Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan để được hỗ trợ, tham vấn các nội dung, hình thức, phương pháp thực hiện phù hợp với bối cảnh mới và mô hình tăng trưởng kinh tế xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo,…
Thực hiện đa dạng hóa các hoạt động ngoại giao văn hóa; tích cực tổ chức và tham gia có hiệu quả các sự kiện văn hóa trong và ngoài nước nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Bình Định. Triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 06/6/2022 của UBND tỉnh thực hiện Chiến lược Ngoại giao văn hóa trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.
Đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại; tăng cường quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Bình Định; xây dựng thương hiệu, định vị hình ảnh tỉnh Bình Định trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước. Nâng cao chất lượng, hiệu quả Bản tin đối ngoại Bình Định (https://songoaivu.binhdinh.gov.vn), Cổng thông tin điện tử của tỉnh (https://binhdinh.gov.vn), Trang Thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị.
Tăng cường củng cố niềm tin, niềm tự hào dân tộc đối với kiều bào Bình Định ở nước ngoài; đẩy mạnh kết nối, tập hợp, thu hút kiều bào của tỉnh tích cực hướng về quê hương đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ nhân đạo, từ thiện. Triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 13/6/2022 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 169/NQ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh.
Phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật đối với các vụ việc, tình huống liên quan đến công tác lãnh sự, bảo hộ công dân của tỉnh ở nước ngoài.
Tiếp tục quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức làm công tác đối ngoại của các cơ quan, đơn vị, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động đối ngoại, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các trường hợp vi phạm, góp phần tổ chức thực hiện tốt công tác ngoại giao, hội nhập quốc tế tại địa phương.
Sở Ngoại vụ là cơ quan đầu mối theo dõi, tham mưu giúp UBND tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch này. Chủ động, thường xuyên liên hệ, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ Ngoại giao để tranh thủ sự hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện có hiệu quả các hoạt động đối ngoại của tỉnh.
Các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại được giao đảm bảo tiến độ, hiệu quả. Định kỳ 6 tháng, hằng năm, các cơ quan, đơn vị lồng ghép báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ đối ngoại liên quan vào báo cáo tổng hợp thực hiện nhiệm vụ chung của cơ quan, đơn vị để báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Nguồn tin: Theo Kim Loan, binhdinh.gov.vn