Thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử

Thứ bảy - 28/09/2024 06:38
Ngày 25.9, tại TP Quy Nhơn, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử (TMĐT) tại Bình Định và các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.

Các chuyên gia, diễn giả tham gia buổi tọa đàm với nội dung kết nối thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển TMĐT. Ảnh: HẢI YẾN
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Lê Hoàng Oanh, Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương); đại diện lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: HẢI YẾN

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng nhấn mạnh: Hiện nay, TMĐT trên địa bàn tỉnh Bình Định phát triển khả quan, quá trình phát triển TMĐT có chuyển biến tích cực từ giai đoạn hình thành, tạo lập hạ tầng sang phổ biến rộng rãi và đang từng bước đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương, nâng cao năng lực cạnh tranh DN và năng lực cạnh tranh của tỉnh. Năm 2024, chỉ số TMĐT tỉnh Bình Định đứng thứ 26/63 tỉnh, thành phố; tăng 2 bậc so với năm 2023, xếp thứ 6/14 tỉnh, thành thuộc vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung. Đến cuối năm 2023, Bình Định có 4.187 website có tên miền quốc gia “.vn” (xếp hạng thứ 16/63 tỉnh, thành phố trên cả nước). Các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông triển khai hợp đồng điện tử với người tiêu dùng đạt tỷ lệ cao. Người dân dần thay đổi thói quen từ phương thức mua hàng truyền thống sang hình thức mua hàng trực tuyến. Các DN trên địa bàn đã quan tâm đến TMĐT, chủ động tham gia các ứng dụng, sàn TMĐT để trao đổi mua bán, xây dựng website riêng đồng thời thực hiện chuyển đổi số trong DN, tăng năng suất hoạt động, hiệu quả quản lý, tăng sức cạnh tranh trên thị trường… UBND tỉnh mong muốn Bộ Công Thương cũng như các bộ, ngành sẽ có thêm nhiều hoạt động kết nối, chia sẻ những định hướng quản lý nhà nước và phát triển thị trường nội địa nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, góp phần thúc đẩy TMĐT tại địa phương và các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung. Đặc biệt, hỗ trợ xây dựng chương trình, định hướng phát triển thương mại điện tử cụ thể cho từng địa phương trong đó có Bình Định.

Ông Phan Mạnh Hà, Giám đốc đối ngoại Shopee trình bày tham luận chủ đề Giải pháp kết nối TMĐT liên kết vùng cho sản phẩm thông qua sàn giao dịch TMĐT Shopee. Ảnh: HẢI YẾN

Bà Lê Hoàng Oanh, Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, hội nghị mời các diễn giả, các chuyên gia tập trung chia sẻ, cung cấp những giải pháp mới, hữu ích, phù hợp với vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung nhằm đẩy mạnh ứng dụng TMĐT, thúc đẩy liên kết vùng hiệu quả, từ đó phát huy tối đa các nguồn lực của vùng và thúc đẩy phát triển TMĐT - lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số.

Các diễn giả, chuyên gia của Cục TMĐT và Kinh tế số, các sàn TMĐT nổi tiếng như: TikTok, Shopee, Sàn Việt, Viettel Post đã trình bày tham luận tập trung vào các nội dung: Chính sách và giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm tại Bình Định và các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung; Sàn Việt - Giải pháp liên kết vùng trong phát triển TMĐT; giải pháp kết nối TMĐT liên kết vùng cho sản phẩm thông qua sàn giao dịch TMĐT Shopee; giải pháp phát triển logistics trong thương mại điện tử: hỗ trợ DN đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm và quản lý thuế trong hoạt động TMĐT.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra tọa đàm với nội dung kết nối thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển TMĐT. Tại toạ đàm, các diễn giả, chuyên gia trả lời trực tiếp câu hỏi của các cơ sở, DN tham gia hội nghị. Các ý kiến đóng góp của các chuyên gia và DN đã mang đến những góc nhìn đa chiều, những giải pháp thiết thực để thúc đẩy liên kết vùng trong TMĐT tại Bình Định và các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ TMĐT ký biên bản ghi nhớ hỗ trợ cho các DN thuộc vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung. Ảnh: HẢI YẾN

Dịp này, các đơn vị cung cấp dịch vụ TMĐT ký biên bản ghi nhớ hỗ trợ cho các DN thuộc vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung. Lễ ký kết là một dấu mốc quan trọng, thể hiện sự quyết tâm của các cấp chính quyền, DN và đối tác trong việc chung tay xây dựng một nền kinh tế số hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi để các sản phẩm đặc trưng của địa phương vươn xa ra thị trường trong nước và quốc tế.

Nguồn tin: Theo HẢI YẾN, Báo Bình Định