Tiếp tục triển khai các sáng kiến để đẩy mạnh phát triển du lịch

Thứ năm - 11/08/2022 11:09
Ngày 8.8, tại tỉnh Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi - Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nhiệm kỳ 2021 - 2022, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố tổ chức Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch. Đây là sự kiện nhằm đánh giá kết quả hợp tác trong 2 năm qua giữa các tỉnh, thành phố, các hiệp hội du lịch và DN, nhằm thúc đẩy liên kết phát triển du lịch liên vùng Bắc - Trung - Nam. Qua đó, tiếp tục triển khai các sáng kiến hợp tác để đẩy mạnh phát triển du lịch các tỉnh, thành trong nhóm liên kết, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển du lịch bền vững, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội sau đại dịch Covid-19.

Đại diện hiệp hội du lịch, các DN du lịch TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung ký kết Thỏa thuận hợp tác khai thác chương trình du lịch chung của 5 tỉnh, thành phố. Ảnh: HOÀNG QUÂN
Tháng 11.2020, lãnh đạo 7 tỉnh, thành phố trong nhóm liên kết đã ký kết Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (gồm Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định), trong đó tập trung vào 4 nội dung chính: Công tác quản lý nhà nước về du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch; phát triển sản phẩm du lịch; quảng bá, xúc tiến du lịch.
Qua 2 năm triển khai, các tỉnh, thành phố đã tích cực trao đổi thông tin, liên kết xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng, cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú; phát huy lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, tăng tỷ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách.
Năm 2021, tổng lượt khách tham quan và lưu trú du lịch của 7 tỉnh, thành trong nhóm liên kết đạt khoảng 17,7 triệu lượt; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 63.000 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2022, sau khi mở cửa lại toàn bộ hoạt động du lịch, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch ước đạt 32,9 triệu lượt, trong đó có gần 1 triệu lượt khách quốc tế; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt gần 88.000 tỷ đồng.
Tại hội nghị, đại diện hiệp hội du lịch, các DN du lịch TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cùng ký kết Thỏa thuận hợp tác khai thác chương trình du lịch chung của 5 tỉnh, thành phố.
Ban tổ chức cũng đã trao kỷ niệm chương cho tỉnh Bình Định - đơn vị đăng cai tổ chức tổng kết diễn đàn vào năm 2025.

Nguồn tin: Theo HOÀNG QUÂN, Báo Bình Định: