Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Thứ ba - 12/07/2022 14:00
Chiều ngày 11/7, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 do đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh chủ trì hội nghị.
Báo cáo tại hội nghị cho thấy kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022 của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, đó là: Ban đã hoàn thành đúng tiến độ việc thẩm định và trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt các Quy hoạch dự án KCN Nhơn Hội A, Đồ án Quy hoạch phân khu 8, Khu đô thị Becamex B, Điều chỉnh Quy hoạch phân khu 1/2000 KCN Phú Tài; Đồ án Quy hoạch phân khu 1/2000 Khu đô thị cửa ngõ Cát Tiến, KCN Bồng Sơn. Cùng thời điểm, tổng vốn thu hút đầu tư đạt 4.154 tỷ đồng, trong đó thu hút mới 10 dự án (tổng vốn 3.764 tỷ đồng); điều chỉnh 16 dự án (tăng 390 tỷ đồng); thu hồi 06 dự án (giảm 3.785 tỷ đồng). Vốn đầu tư thực hiện các dự án đạt 3.102 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 51,3% so với kế hoạch đề ra). Ban cũng đã triển khai đấu thầu lựa chọn Nhà đầu tư thực hiện các dự án: Mở rộng về phía Tây của Khu du lịch Hải Giang Merry Land; Khu du lịch Nghỉ dưỡng Hồng Đức; hỗ trợ Chủ đầu tư  KCN Becamex Bình Định đảm bảo điều kiện hạ tầng để triển khai dự án thứ cấp ở một số khu vực. Đồng thời Ban cũng đổi mới công tác phân công theo dõi và phối hợp với chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trong KKT Nhơn Hội để giao đất cho Nhà đầu tư triển khai dự án; kiểm tra, rà soát tình hình triển khai các dự án đầu tư và tăng cường công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, môi trường, đất đai trong KKT, KCN; chú trọng xử lý các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép còn tồn tại.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, do vậy Ban Quản lý KKT tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn một số nội dung công việc chưa đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch: Tổng vốn thu hút đầu tư trong 06 tháng đầu năm đạt thấp; tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng tại một số dự án chưa đạt yêu cầu; công tác xác nhận nguồn gốc đất của các điạ phương còn chậm; công tác giải quyết vướng mắc của các cấp chính quyền chưa kịp thời; công tác vận động các hộ dân tại một vài dự án gặp khó khăn. Công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật KKT Nhơn Hội, tại một số dự án còn chậm, như Tuyến đường trục Khu kinh tế nối dài.
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế ghi nhận những kết quả Ban Quản lý KKT tỉnh đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, nhất là công tác Quy hoạch xây dựng; rà soát việc giao đất, cho thuê đất; quản lý doanh nghiệp, GPMB; đồng thời chỉ ra nguyên nhân dẫn đến một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

Trong 6 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị Ban Quản lý KKT tỉnh tập trung chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra: Phấn đấu thu hút vốn đăng ký đầu tư cả năm đạt khoảng 23.000 tỷ đồng; vốn thực hiện đầu tư khoảng 6.050 tỷ đồng; Giá trị sản xuất công nghiệp và Kim ngạch xuất khẩu tăng 12% so với năm trước. Hoàn thành việc thẩm định và trình phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu 1/2000 Khu đô thị cửa ngõ Cát Tiến, KCN Bồng Sơn, KCN Bình Nghi; Phê duyệt hồ sơ đề xuất Khu vực phát triển đô thị, KKT Nhơn Hội. Quản lý chặt chẽ chất lượng các công trình trên địa bàn KCN, KKT. Xây dựng, số hóa cơ sở dữ liệu ngầm các dự án trên địa bàn KKT Nhơn Hội. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư. Hoàn thiện thủ tục giao đất, cho thuê đất và xác định giá đất các dự án trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội. Tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được ủy quyền trên lĩnh vực Môi trường đối với dự án đầu tư trong KKT, KCN. Đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trọng điểm trong KKT để giao đất cho Nhà đầu tư; Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện kết quả chỉ số cải cách hành chính của Ban Quản lý KKT. Xây dựng Kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Củng cố tổ chức bộ máy, trình UBND tỉnh xem xét ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý KKT theo Nghị định số 35/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng chí Trưởng ban cũng yêu cầu các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc xác định rõ nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; tăng cường trách nhiệm của các cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ; khắc phục hiệu quả các tồn tại, hạn chế đã chỉ ra trong báo cáo, tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động.

Tác giả bài viết: N.D