Công bố Đồ án Quy hoạch bổ sung không gian xây dựng ngầm đô thị thuộc đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị du lịch Nhơn Hội (phân khu 3), Khu kinh tế Nhơn Hội

Thứ hai - 20/05/2024 08:56
Ngày 04/5/2024, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1563/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch bổ sung không gian xây dựng ngầm đô thị thuộc đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị du lịch Nhơn Hội (phân khu 3), Khu kinh tế Nhơn Hội. Thực hiện theo quy định tại Điều 44 của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định công bố thông tin về quy hoạch đối với dự án nêu trên như sau:
1. Tên đồ án: Quy hoạch bổ sung không gian xây dựng ngầm đô thị thuộc đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (phân khu 3), Khu kinh tế Nhơn Hội.

2. Phạm vi ranh giới và quy mô quy hoạch:
a. Phạm vi ranh giới:
Khu vực quy hoạch bổ sung không gian xây dựng ngầm là thuộc toàn bộ Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (phân khu 3), Khu kinh tế Nhơn Hội, giới cận cụ thể như sau:
- Phía Bắc giáp Khu đô thị cửa ngõ Cát Tiến (phân khu 02).
- Phía Nam giáp Khu công nghiệp đô thị Nhơn Hội (phân khu 04).
- Phía Đông giáp biển Đông và khu vực phát triển năng lượng tái tạo.
- Phía Tây giáp đầm Thị Nại.
b. Quy mô quy hoạch:
- Theo đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị du lịch Nhơn Hội (phân khu 3), Khu kinh tế Nhơn Hội Nhơn Hội đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3667/QĐ-UBND ngày 07/9/2020 thì quy mô của Phân khu 3 là 2.199 ha.
- Các khu vực cần bổ sung không gian xây dựng ngầm là các lô đất Hỗn hợp (HH), với chức năng là đất “Hỗn hợp thương mại dịch vụ - có bố trí dân cư”, đất “Hỗn hợp thương mại dịch vụ - Không bố trí dân cư”; “Đất ở mới”,… với tổng diện tích khoảng 181,56ha (có phụ lục kèm theo). Riêng đối với các khu đất ở liền kề, việc bố trí tầng hầm tuỳ thuộc vào nhu cầu thực tế của người dân, do vậy không thống kê diện tích cụ thể, số tầng hầm tối đa được phép xây dựng là 02 tầng.

3. Mục tiêu quy hoạch:
- Bổ sung quy hoạch các khu vực dự kiến xây dựng công trình ngầm, nhằm đảm bảo nội dung của quy hoạch phân khu tuân thủ theo các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng.
- Làm cơ sở triển khai các dự án đầu tư, quản lý và thực hiện theo quy hoạch.

4. Nội dung quy hoạch:
4.1 Nguyên tắc chung:
- Cụ thể hóa quy hoạch công trình ngầm đô thị theo quy định tại Nghị định  số 39/2010/NĐ-CP ngày 07/4/2010 của Chính phủ quy định về Quản lý không gian xây  dựng ngầm đô thị. Nội dung quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị bao  gồm: Công trình công cộng ngầm; phần ngầm của các công trình xây dựng trên mặt đất; hệ thống giao thông ngầm (hầm đường bộ, hầm đi bộ) và công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật ngầm (hào kỹ thuật chính; công trình xử lý nước thải ngầm).
- Công trình xây dựng ngầm phù hợp chức năng sử dụng đất theo đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị du lịch Nhơn Hội (Phân khu 03), Khu kinh tế Nhơn Hội đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3667/QĐ-UBND ngày 07/9/2020 và các quy hoạch khác có liên quan.

4.2 Phương án quy hoạch:
a. Phần ngầm của các công trình xây dựng trên mặt đất:
Công trình cao tầng có tầng hầm được xây dựng bao gồm: Nhà chung cư,  công trình dịch vụ thương mại, du lịch và công trình công cộng… Số tầng hầm tối đa là 05 tầng; nhà ở liền kề với số tầng hầm tối đa là 02 tầng. Việc xây dựng phần ngầm sẽ được xác định cụ thể theo các đồ án quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết rút gọn (quy hoạch tổng mặt bằng) các dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo tuân thủ quy chuẩn về xây dựng ngầm, giấy phép xây dựng, trong ranh giới sử dụng đất hợp pháp, hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy định tại Nghị định số 39/2010/NĐ-CP ngày 07/4/2010 của Chính phủ (có phụ lục kèm theo).
b. Quy hoạch hệ thống giao thông ngầm:
Hầm đi bộ: Bố trí trên đường Quốc lộ 19B, đường chuyên dụng phía Tây (theo bản vẽ hạ tầng kỹ thuật).
c. Quy hoạch công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật ngầm:
Công trình xử lý nước thải ngầm: Đối với các công trình hiện có, đã được đầu tư xây dựng không gian ngầm thì tiếp tục sử dụng theo hiện trạng. Khi có nhu cầu cải tạo, nâng cấp công trình hoặc bổ sung các giải pháp kết nối không gian ngầm với khu vực xung quanh để đảm bảo đồng bộ (theo bản vẽ hạ tầng kỹ thuật).

Tác giả bài viết: Anh Tuấn