Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp giữa Ban Quản lý KKT và Công an tỉnh Bình Định

Thứ sáu - 28/10/2022 15:59
Chiều ngày 27/10/2022 Công an tỉnh và Ban Quản lý Khu kinh tế tổ chức Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH, đấu tranh phòng chống tội phạm tại KKT, KCN trên địa bàn tỉnh để đánh giá kết quả sau gần 2 năm triển khai thực hiện Quy chế và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian đến.
Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp giữa Ban Quản lý KKT và Công an tỉnh Bình Định
Thời gian qua công tác phối hợp giữa Công an tỉnh và Ban Quản lý KKT theo Quy chế tiếp tục được củng cố và tăng cường, hai cơ quan tích cực phối hợp kịp thời xử lý các tình huống phức tạp phát sinh nhằm bảo đảm ANQG, giữ gìn TTATXH và đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn KKT, KCN. Tình hình thu hút đầu tư vào KKT, KCN có nhiều chuyển biến tích cực, thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn với các ngành nghề khác nhau, hoạt động của các DN có chiều hướng tăng trưởng, hàng năm giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu của các KCN đều chiếm tỷ trọng lớn so với toàn tỉnh, tình hình ANTT tại KKT, KCN được duy trì ổn định. Các vụ việc phát sinh từng thời điểm được hai bên phối hợp giải quyết ổn định tình hình.

Tuy nhiên trong quá trình phối hợp vẫn còn một số tồn tại nhất định việc phối hợp giải quyết các vấn đề phức tạp trên địa bàn KKT, KCN đôi lúc chưa chặt chẽ, công tác phối hợp trao đổi thông tin về những vấn đề phức tạp chưa kịp thời, ở một số điểm vẫn còn xảy ra tình hình phức tạp, tại dự án Khu du lịch Vĩnh Hội vẫn còn một số hộ dân không đồng thuận thống nhất với mức giá bồi thường hỗ trợ và nhận đất tại định cư , mặc dù các ngành chức năng nhiều lần tổ chức vận động, đối thoại giải quyết nhưng vẫn còn có trường hợp bị lôi kéo kích động, khiếu nại cản trở thi công dự án gây phức tạp về ANTT.

Tình hình vi phạm trật tự an toàn xã hội  đã xảy ra 29 vụ trộm cắp tài sản, 15 vụ gây mất TTXH nổi lên là các vụ trộm cắp, phá hoại tài sản tại công trình hạ tầng Phân khu số 5,8 và Khu TĐC Cát Tiến, Ban Quản lý đã đề nghị Đồn Công an KKT, Công an xã Nhơn Hội và Công an thị trấn Cát Tiến điều tra xử lý.

Tình hình lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại KKT Nhơn Hội xảy ra khá phứt tạp, nhưng việc xử lý của các cơ quan chức năng chưa thật sự kiên quyết, hiệu quả vẫn còn các trường hợp chưa xử lý, tình hình khai thác vận chuyển cát trái phép vẫn còn tiếp diễn, tuy nhiên đã được giảm thiểu đáng kể so với các năm trước Do đó chưa góp phần chủ động giải quyết kịp thời hiệu quả các vụ việc liên quan ANTT xảy ra tại địa bàn KKT, KCN..

Tình hình cháy nổ có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại lớn về tài sản cho DN làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và người lao động.
Quang cảnh Hội nghị

Trong công tác phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, hai cơ quan chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền về chủ trương của Đảng, Nhà nước đối việc xây dựng KKT, KCN vận động hộ dân bị thu hồi đất thực hiện việc di dời giao trả mặt bằng để thi công xây dựng dự án, phối hợp tuyên truyền kiến thức về bảo vệ rừng phòng chống cháy nổ, không lấn chiếm trái phép. Qua công tác tuyên truyền nhận thức của cán bộ CCVC, công nhân  các DN trong KKT, KCN được nâng cao, ý thức chấp hành pháp luật và bảo vệ ANTQ có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng vi phạm các quy định về quy hoạch, xây dựng, quản lý môi trường, thực hiện chưa đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động, một số người dân còn khiếu kiện tập thể , đòi hỏi vượt chính sách bồi thường cản trở không cho DN thi công gây phức tạp về ANTT trong một số thời điểm nhất định.

Trong bối cảnh tình hình thu hút đầu tư vào KKT, KCN tiếp tục được tỉnh Bình Định quan tâm đẩy mạnh, các dự án được cấp phép, triển khai đi vào hoạt động. nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp giữa hai cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH, đấu tranh phòng chống tội phạm tại KKT, KCN trên địa bàn tỉnh, cần tập trung tăng cường phối hợp trong công tác QLNN về ANTT, có kế hoạch phối hợp các ngành chức năng liên quan kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại các DN trong KKT, KCN nhằm kịp thời phát hiện xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, phối hợp hướng dẫn CQ, DN làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, đảm bảo an toàn CQ, DN , xây dựng củng cố lực lượng bảo vệ đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Có phương án giải quyết dứt điểm, hiệu quả các vụ việc khiếu kiện liên quan đến công tác đền bù, GPMB và TCĐ không để kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án,  phát động và duy trì phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thông qua các phương tiện thông tin truyền thông  để hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế … các phương thức thủ đoạt hoạt động của các loại tội phạm  nhằm nâng cao cảnh giác trước âm mưu chống phá của các thế lực thù địch. Qua đó tổng kết phân loại, khen thưởng kịp thời những trường hợp có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Căn cứ theo chức năng nhiệm vụ và phạm vi trách nhiệm từng cơ quan chủ động phối hợp, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đảm bảo duy trì ổn định tình hình ANTT tại KKT, KCN phục vụ tốt cho công cuộc phát triển kinh tế của tỉnh.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Lệ Quyên