Giám sát chuyên đề thực hiện Bộ luật Lao động tại doanh nghiệp ở khu kinh tế tỉnh

Thứ hai - 30/10/2023 06:02
Sáng 26.10, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh về “Công tác quản lý và chấp hành một số quy định của Bộ luật Lao động tại các DN trên địa bàn tỉnh từ ngày 1.1.2021 đến ngày 30.6.2023”, làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh và khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Sinh hóa Minh Dương Việt Nam (KKT Nhơn Hội).

Bà Huỳnh Thị Ngọc Hà, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu sau khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Sinh hóa Minh Dương Việt Nam (KKT Nhơn Hội). Ảnh: H.THU
Theo báo cáo của Ban quản lý KKT tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 7 khu công nghiệp và KKT Nhơn Hội, với 346 dự án/212 DN đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính đến tháng 9.2023, có 16.500 lao động đang làm việc tại các DN.
Ông Cao Thanh Thương, Phó Trưởng Ban quản lý KKT tỉnh, báo cáo với Đoàn giám sát. Ảnh: H.THU
Ban quản lý KKT tỉnh đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ liên quan nội dung giám sát chuyên đề. Các DN trên địa bàn cơ bản thực hiện tốt các quy định về hợp đồng lao động, tiền lương và các chính sách có liên quan đối với người lao động trong các loại hình DN.

Tổng số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tại các DN từ đầu năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2023 đạt tỷ lệ từ 70 - 75 % lực lượng lao động. Công tác an toàn, vệ sinh lao động được nhiều DN quan tâm. Việc thành lập và phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong nhiều DN đã phát huy hiệu quả thiết thực.

Đoàn giám sát có nhiều trao đổi, góp ý để Ban quản lý KKT tỉnh làm rõ hơn một số vấn đề trong công tác quản lý, thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các quy định liên quan. Đối với việc thực hiện một số quy định Bộ luật Lao động tại các DN, còn những mặt tồn tại, hạn chế, bất cập cần quan tâm hơn như: Nhiều DN thực hiện việc giao kết sai loại hợp đồng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi lao động; nhiều DN không đóng BHXH cho người lao động, còn nợ đọng đóng BHXH…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thị Ngọc Hà, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát, đề nghị Ban quản lý KKT tỉnh tiếp thu các góp ý của Đoàn giám sát để chỉnh sửa, bổ sung báo cáo đầy đủ, chính xác hơn theo các nội dung, yêu cầu đề ra. Đoàn giám sát ghi nhận một số kiến nghị, đề xuất của Ban quản lý KKT tỉnh để tổng hợp báo cáo HĐND tỉnh.

Cùng với đó, đề nghị Ban quản lý KKT tỉnh cần tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ, phối hợp giải quyết những vấn đề còn khó khăn, hạn chế trong thực hiện một số quy định của Bộ luật Lao động tại DN; đồng thời tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại DN. Việc hỗ trợ đào tạo nghề tại DN cần được rà soát lại, nắm bắt nhu cầu, xây dựng kế hoạch thực hiện hiệu quả hơn...

Nguồn tin: Theo HOÀI THU Báo Bình Định::