Ban Quản lý Khu kinh tế tổ chức lại Đội bảo vệ Khu kinh tế Nhơn Hội

Thứ hai - 03/06/2024 10:28
Ngày 04/4/2024, UBND tỉnh thống nhất phương án tổ chức lại Đội bảo vệ Khu kinh tế Nhơn Hội tại Văn bản số 2465/UBND-TH, theo đó Đội bảo vệ Khu kinh tế Nhơn Hội sau khi tổ chức lại là một bộ phận thuộc đơn vị sự nghiệp Ban Quản lý dự án và Giải phóng mặt bằng Khu kinh tế.

Ban Quản lý Khu kinh tế tổ chức lại Đội bảo vệ Khu kinh tế Nhơn Hội
Ngày 24/4/2024, Ban Quản lý Khu kinh tế đã ban hành Quyết định số 144/QĐ-BQL về việc tổ chức lại Đội bảo vệ Khu kinh tế Nhơn Hội, theo đó từ ngày 01/5/2024, Đội bảo vệ Khu kinh tế Nhơn Hội chịu sự chỉ đạo trực tiếp Giám đốc Ban Quản lý dự án và GPMB Khu kinh tế tham mưu cho Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế bảo vệ tài sản hợp pháp thuộc sở hữu Nhà nước đã đầu tư, tài nguyên (bao gồm cả đất đai) và khoáng sản (bao gồm nguồn nước ngầm) trong Khu kinh tế và các nhiệm vụ khác liên quan trong Khu kinh tế Nhơn Hội do Giám đốc Ban Quản lý dự án và GPMB Khu kinh tế giao.

Năm 2018, Đội bảo vệ Khu kinh tế Nhơn Hội được UBND tỉnh cho phép chuyển nhiệm vụ bảo vệ từ Khu công nghiệp Phú Tài - Long Mỹ sang Khu kinh tế Nhơn Hội thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tại Khu kinh tế Nhơn Hội. Từ đó đến nay, dưới chịu sự chỉ đạo trực tiếp và toàn diện của Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế và hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Công an tỉnh Bình Định, Đội bảo vệ được giao thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hạ tầng kỹ thuật, chống lấn chiếm đất đai, khai thác cát trái phép và một số nhiệm vụ liên quan trong Khu kinh tế Nhơn Hội.
Đội bảo vệ Khu kinh tế tuần tra phát hiện các trường hợp khai thác cát trái phép tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Thực hiện các Quy chế phối hợp giữa Ban Quản lý Khu kinh tế với các cơ quan liên quan, Đội bảo vệ đã phát huy rất hiệu quả vai trò của đơn vị, chủ động phối hợp thực hiện công tác bảo vệ hạ tầng kỹ thuật; chống lấn chiếm đất đai, khai thác cát trái phép; theo dõi tình hình cháy nổ, chặt phá cây trồng và một số nhiệm vụ khác liên quan trong Khu kinh tế Nhơn Hội. Đội bảo vệ đã trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, phát hiện có tổ chức các nhân vi phạm và chủ động phối hợp các đơn vị liên quan để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc xử lý các vi phạm và báo cáo UBND tỉnh. Qua tuần tra, Đội bảo vệ đã phối hợp đơn vị liên quan bắt giữ, lập biên bản, trình cơ quan có thẩm quyền ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 101 trường hợp với tổng số tiền phạt 162 triệu đồng; 06 vụ việc chuyển Công an tỉnh điều tra và xử lý, trong đó có 01 đối tượng vi phạm bị Tòa án phạt tù với thời hạn 06 tháng,...

Từ ngày 01/5/2024, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế giao Giám đốc Ban QLDA và GPMB Khu kinh tế có trách nhiệm tiếp nhận và thực hiện ký kết hợp đồng lao động, sắp xếp bố trí địa điểm làm việc, phân công nhiệm vụ Đội bảo vệ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao theo phân cấp và quy định pháp luật hiện hành; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao./.

Tác giả bài viết: Văn Thị Diễm Phượng - Ban QLDA và GPMB Khu kinh tế