Chuẩn bị đưa dự án Phương Mai 1 đi vào vận hành thương mại (COD)

Thứ sáu - 24/09/2021 06:00
Theo Thông tư số 02/2019/TT-BCT ngày 15/1/2019 của Bộ Công Thương về Quy định thực hiện phát triển dự án điện gió và Hợp đồng mua bán điện mẫu cho dự án điện gió: trước 90 ngày trước ngày vận hành thương mại, Bên bán điện có trách nhiệm gửi Bên mua điện Dự thảo quy trình chạy thử nghiệm thu của Nhà máy điện phù hợp với các quy định hiện hành và các tiêu chuẩn công nghệ của Nhà máy điện gió để hai bên thống nhất xác định ngày vận hành thương mại và tính toán sản lượng điện chạy thử nghiệm của Nhà máy điện.
Chủ tịch UBND tỉnh thăm và làm việc tại Dự án Phương Mai 1
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Theo số liệu cập nhật, đến hết ngày 3/8, tổng cộng có 106 nhà máy điện gió gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại (COD) để được hưởng ưu đãi ban hành tại Quyết định 39/2018/QĐ-TTg ngày 10/9/2018 (trước 31/10/2021). Trong đó có dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 1 (CS 26,4 MW).
Hiện nay, dự án đã triển khai thi công hoàn thành các hạng mục công trình của dự án (11 trụ tuabin, Khu quản lý vận hành, Trạm biến áp, hệ thống giao thông nội bộ....), hoàn tất các thủ tục phục vụ phát điện thương mại như đấu nối, đo đếm, rơ le và các hạng mục liên quan khác.
Dự kiến nhà máy sẽ chạy thử nghiệm vào tháng 8/2021 và đóng điện thương mại trước 31/10/2021. Dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần bổ sung nguồn điện vào hệ thống điện quốc gia, từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của Khu kinh tế Nhơn Hội, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người lao động và góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Nguồn tin: TDL, trích Bản tin KKT số 4.2021::