Tình hình sản xuất kinh doanh năm 2020, một số giải pháp chủ yếu phát triển trong năm 2021

Thứ hai - 08/02/2021 07:39
Trong bối cảnh dịch Covid-19 trên toàn cầu diễn biến phức tạp, nền kinh tế trong nước hoạt động trong điều kiện dịch Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ, đã giúp tăng trưởng GDP năm 2020 của cả nước đạt 2,91%, thuộc nhóm cao nhất thế giới. Trong tình hình đó, BQL KKT đã bám sát quan điểm chỉ đạo, mục tiêu và các giải pháp của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và của tỉnh để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, cùng với sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng DN, kết quả năm 2020 chỉ số SXCN trong KKT đạt được những kết quả khả quan.
Hoạt động SXKD của Công ty TNHH Trường Sơn tại KCN Phú Tài
    - Về Giá  trị sản xuất công nghiệp: Thực hiện đạt được 22.980 tỷ đồng (Giá SS 2010), tăng 5% so với cùng kỳ (tỷ lệ 49,5% của toàn tỉnh).
- Về kim ngạch xuất khẩu: Thực hiện đạt được 350 triệu USD,  tăng 6% so với cùng kỳ, chiếm tỷ lệ 33% so với toàn tỉnh (KKT Nhơn Hội đạt 16,4 triệu USD; KCN Phú Tài đạt 232,6 triệu USD; KCN Long Mỹ đạt 61 triệu USD; KCN Nhơn Hòa đạt 40 triệu USD). Trong đó, nhóm chế biến gỗ đạt 110 triệu USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ; nhóm chế biến dăm gỗ đạt 70 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ; nhóm chế biến đá granite đạt 2,8 triệu USD, tăng 0,2% so với cùng kỳ và nhóm ngành nghề khác đạt 164,5 triệu USD tăng 22% so cùng kỳ.
- Về doanh thu: Thực hiện được 33.000 tỷ đồng, tăng 4,4% so với cùng kỳ, (KKT Nhơn Hội đạt 6.392 tỷ đồng; KCN Phú Tài đạt 11.288 tỷ đồng; KCN Long Mỹ đạt 4.390 tỷ đồng; KCN Nhơn Hòa đạt 11.240 tỷ đồng). Trong đó, nhóm chế biến gỗ đạt 4.148 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ; nhóm chế biến dăm gỗ đạt 2.526 tỷ đồng, giảm 6,6% so với cùng kỳ; nhóm chế biến đá granite đạt 748 tỷ đồng, tăng 15,6% so với cùng kỳ; nhóm cơ khí, vật liệu xây dựng đạt 6.596 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ; nhóm sản xuất thức ăn chăn nuôi đạt 11.619 tỷ đồng, bằng so với cùng kỳ và nhóm ngành nghề khác đạt 5.542 tỷ đồng,  tăng 22% so cùng kỳ.
- Về lao động: tổng số lao động của các DN trong KKT, KCN là  18.017 người (nữ chiếm tỷ lệ 44,16%); trong đó hợp đồng lao động không xác định thời hạn 4.837 người (28%), HĐLĐ xác định thời hạn từ 12 tháng đến đủ 36 tháng 7.823 người (39,6%); Số lao động tham gia BHXH là 11.644 người (64,6%). Thu nhập bình quân của công nhân lao động trong các doanh nghiệp KCN năm 2020 khoảng 5.100.000 đồng/người/tháng, tăng 6,5% so với cùng kỳ.
Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021 - 2025, là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo đà thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, tình hình chính trị, kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều bất trắc, khó lường; nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn luôn thường trực; Để thực hiện đạt mục tiêu, nhiệm vụ phát triển trong năm 2021, cần có những giải pháp như sau:
- Tổ chức làm việc với các DN, Hiệp hội ngành nghề để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của DN trong sản xuất kinh doanh trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đồng hành các DN, các dự án đã và đang đầu tư để cập nhật thông tin, nâng cao chất lượng dự báo và kịp thời đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc của DN trong quá trình hoạt động SXKD và đầu tư, nhất là các DN sản xuất có quy mô lớn, các nhà máy mới vào hoạt động năm 2020 và chuẩn bị đi vào hoạt động trong năm 2021 để phát huy giá trị sản xuất công nghiệp trong năm.
- Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của chính quyền điện tử, khuyến khích DN thực hiện thủ tục hành chính qua mạng, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức, cá nhân dễ dàng sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong việc nộp, tra cứu tiến độ xử lý, nhận kết quả trực tuyến qua mạng Internet....
- Hỗ trợ công tác xúc tiến thương mại và triển khai các hoạt động hỗ trợ kết nối DN theo cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; kết nối với các DN lớn, DN FDI, định hướng gắn kết đến thị trường quốc tế. Phát huy vai trò của các Hiệp hội ngành nghề là cầu nối, giới thiệu, liên kết hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa các DN thương mại và nhà sản xuất; giới thiệu quảng bá sản phẩm hàng hóa tham gia vào chuỗi cung cấp hàng hóa của các nhà phân phối, các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi...Tiếp tục thông tin tuyên truyền, phổ biến các Hiệp định thương mại tự do, nhất là CPTPP, EVFTA, UKVFTA…cho các DN để chủ động mở rộng phát triển thị trường.

Nguồn tin: Huỳnh Thanh Tùng, trích Bản tin KKT số Xuân 2021