Lễ công bố Nghị quyết thành lập Thị trấn Cát Tiến

Thứ sáu - 19/02/2021 07:59
Sáng ngày 29/11/2019, tại Khu kinh tế Nhơn Hội nằm trên địa bàn xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, UBND huyện Phù Cát tổ chức Lễ Công bố Nghị quyết số 1188/NQ-UBTVQH14 ngày 12/01/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Thị trấn Cát Tiến. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Phi Long - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Huỳnh Thúy Vân Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng Lãnh đạo các Sở, ngành liên quan, Ban Quản lý KKT tỉnh và Lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Phù Cát và xã Cát Tiến.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long thừa ủy nhiệm Ủy ban Thường vụ Quốc hội trao Nghị Quyết 1188 về việc thành lập thị trấn Cát Tiến cho lãnh đạo Đảng ủy, UBND thị trấn Cát Tiến
Xã Cát Tiến là một trong chín xã nằm trong ranh giới quy hoạch xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng năm 2005 và phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch xây dựng vào năm 2019; theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2040, xã Cát Tiến thuộc phân khu 02 - Khu đô thị cửa ngõ Cát Tiến, là khu đô thị của ngõ phía Bắc, phát triển đô thị, du lịch - dịch vụ với mật độ trung bình, khai thác tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, bảo tồn vành đai thiên nhiên ngăn gió bão biển, dân số dự kiến khoảng 49.100 người, diện tích tự nhiên khoảng 1.606 ha, diện tích đất xây dựng các khu chức năng khoảng 1.305 ha, mật độ dân cư từ 60 - 80 người/ha. Thị trấn Cát Tiến nằm ở phía Đông của huyện Phù Cát, cách trung tâm huyện Phù Cát 20 km về phía Tây, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 22 km về phía Bắc - Đông Bắc, nằm trong ranh giới quy hoạch Khu kinh tế Nhơn Hội; có diện tích tự nhiên 17,64 km², có 7 thôn (Tân Tiến, Chánh Đạt, Trường Thạnh, Phương Thái, Phương Phi, Phú Hậu, Trung Lương). Dân số trung bình 11.597 người, hoạt động thuộc các ngành nghề khác nhau, đa dạng, là nguồn lao động dồi dào cung ứng nhu cầu cho xây dựng của các doanh nghiệp. Hệ thống giao thông thuận lợi, có Quốc lộ 19B, Tỉnh lộ 639, Tỉnh lộ 640.
Sau khi quy hoạch quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý KKT tỉnh, UBND huyện Phù Cát phối hợp với các Sở, ngành tổ chức thực hiện lập quy hoạch chi tiết, thu hút đầu tư, tập trung các nguồn lực xây dựng và phát triển Cát Tiến sớm trở thành Khu đô thị văn minh, đô thị dịch vụ và du lịch và có tiềm năng trong tương lai, là Khu đô thị cửa ngõ quan trọng phía Bắc của Khu Kinh tế Nhơn Hội.  Trong đó, chú trong đầu tư nâng cấp và xây dựng mới các công trình hạ tầng kỹ thuật, các dự án du lịch,…; từ khi quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, trên địa bàn xã Cát Tiến đã đang và đang triển khai đồng loạt trên 15 công trình và dự án như: Đầu tư mới Quốc lộ 19B nối từ Khu kinh tế Nhơn Hội đi Tây Nguyên - TP Quy Nhơn - Cảng Hàng không Quốc tế Phù Cát, Đầu tư mới và nâng cấp Tỉnh lộ 639 - tuyến đường ven biển của tỉnh, nâng cấp Tỉnh lộ 640 - Kết nối khu đông tỉnh Bình Định, các tuyến giao thông trong nội thành Thị trấn Cát Tiến,.…; xây dựng các Khu dân cư, tái định cư, các công trình công cộng phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương. Ngoài việc, tập trung xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, đến nay trên địa bàn xã Cát Tiến đã thu hút được nhiều dự án đầu tư du lịch, dịch vụ, điện gió đã và đang đi vào hoạt động như: Dự án Maia Quy Nhơn Beach Resort, Khu Thiền Viện Thiên Hưng, Khu du lịch sinh thái Tâm Linh, Khu du lịch Trung Lương (Khu Resort Crown Retreat và Khu dã ngoại), Phương Mai Bay Resort, Khu Phong điện Phương Mai 3,….
Với sự quan tâm đầu tư xây dựng của các cấp nền kinh tế của Thi trấn Cát Tiến luôn tăng trưởng và phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng CNXD: 20,50%, DV: 49,58%, NN: 29,92%; tỷ lệ hộ nghèo hiện giảm còn 3%, hộ sử dụng điện tỷ lệ 100%, sử dụng nước sạch hợp vệ sinh 98%, thu nhập bình quân đầu người gần 50 triệu/người/năm; bộ mặt địa phương có nhiều khởi sắc, hệ thống cơ sở hạ tầng điện, đường, trường trạm,… tương đối hoàn chỉnh phục vụ tốt nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân địa phương; góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế xã hội của Khu kinh tế Nhơn hội và huyện Phù Cát nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung./.

Tác giả bài viết: Lê Minh Thông