Phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị du lịch Nhơn Hội (phân khu 03), Khu kinh tế Nhơn Hội

Thứ tư - 09/09/2020 11:27
Ngày 07/9/2020, UBND tỉnh đã phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị du lịch Nhơn Hội (phân khu 03), Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định.
Phối cảnh tổng thể phân khu 3
Mục tiêu của đồ án quy hoạch là đề xuất các giải pháp quy hoạch nhằm kết nối đồng bộ về kiến trúc cảnh quan với các không gian đô thị du lịch, khu du lịch biển, các công viên chuyên đề cũng như khớp nối về hạ tầng với hạ tầng kỹ thuật với khu vực xung quanh và hệ thông hạ tầng khung; làm cơ sở pháp lý để triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, lập dự án đầu tư xây dựng, quản lý xây dựng và kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch trên địa bàn.
Với tính chất là khu đô thị dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng biển, trung tâm vui chới giải trí lớn; cung cấp cơ sở đào tạo nghề, bệnh viện phục vụ toàn bán đảo; khai thác tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo; đồng thời bảo tồn vành đai thiên nhiên ngăn gió bão biển; bảo tồn, khai thác các giá trị cảnh quan đặc hữu như Eo Gió, Kỳ Co, tuyến du lịch quốc gia Phương Mai – núi Bà.
Theo quy hoạch đã phê duyệt, tổng quy mô dân số của toàn Khu đô thị du lịch Nhơn Hội (phân khu 03) khoảng 131.140 người. Tổng diện tích đất tự nhiên 2.199ha, bao gồm 06 tiểu khu, cụ thể như sau:
- Tiểu khu 1: Khu đô thị du lịch sinh thái: 567,85 ha
- Tiểu khu 2: Khu du lịch cộng đồng đầm Thị Nại: 231,06 ha
- Tiểu khu 3: Khu du lịch đặc thù: 539,63 ha
- Tiểu khu 4: Khu du lịch cộng đồng làng chài cổ Nhơn Lý: 309,65ha
- Tiểu khu 5: Khu đô thị Khu C: 228,17ha
- Tiểu khu 6: Khu du lịch sinh thái núi Phương Mai: 322,64 ha
Không gian kiến trúc cảnh quan của Khu đô thị du lịch Nhơn Hội được tổ chức như sau:
- Lớp không gian từ đường ĐT639 về phía đầm Thị nại: phát triển chức năng du lịch cộng đồng và dịch vụ du lịch, phù hợp với nội dung của đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực phía Đông đầm Thị Nại đã được phê duyệt
- Lớp không gian từ ĐT639 đến các dự án khu du lịch phía Đông: phát triển chức năng đô thị đa chức năng.
- Lớp không gian ven biển gồm núi Phương Mai, các khu du lịch ven biển và khu dân cư Nhơn Lý sẽ phát triển là không gian du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng.
Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được quy hoạch hoàn chỉnh, đảm bảo theo các quy chuẩn hiện hành về quy hoạch xây dựng, đảm bảo cho toàn phân khu khi vận hành, cũng như khớp nối đồng bộ với các dự án hiện trạng đã xây dựng.
Việc đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị du lịch Nhơn Hội (phân khu 03) được phê duyệt là cơ sở để thực hiện công tác quản lý nhà nước về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường… theo quy định.

Tác giả bài viết: Anh Tuấn