Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến và chào mừng 15 năm thành lập KKT Nhơn Hội và 22 năm xây dựng phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 15/06/2020 08:58
Sáng 13.6, Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ III (2020 - 2025) và chào mừng 15 năm thành lập KKT Nhơn Hội và 22 năm xây dựng phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh để ghi nhận các thành tựu cơ bản của Khu kinh tế và các Khu công nghiệp trong giai đoạn phát triển năng động vừa qua.
Quang cảnh Hội nghị
Dự hội nghị, phía Trung ương có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh, có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Quốc Dũng- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.
Khu kinh tế Nhơn Hội thành lập vào năm 2005, có quy mô 12.000 ha và được điều chỉnh tăng lên 14.308 ha vào tháng 05/2019 để xây dựng Khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Becamex Bình Định.
Hiện nay, tỉnh có 7 KCN được Chính phủ chấp thuận bổ sung vào quy hoạch hệ thống các KCN ở Việt Nam, với tổng diện tích 876 ha; trong đó, 4 KCN đã đi vào hoạt động, tổng diện tích 548 ha.
KKT Nhơn Hội và các KCN đã thu hút 325 dự án đầu tư, vốn đăng ký hơn 91.000 tỷ đồng, vốn thực hiện gần 27.500 tỷ đồng và 185 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động; trong đó 33 dự án vốn đầu tư nước ngoài, đăng ký đầu tư trên 500 triệu USD. Hàng năm, các DN trong KKT, KCN tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp chiếm gần 38%, kim ngạch xuất nhập khẩu chiếm 40% toàn tỉnh, tạo việc làm cho hơn 17.000 lao động và nộp ngân sách gần 1.000 tỷ đồng.
img 3270Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao cờ thi đua cho Ban QL Khu kinh tế  IMG 20200613 0937161 (Medium)
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trao bằng khen cho các tập thể xuất sắc của Ban QL Khu Kinh tế

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng khẳng định, năm 1998 đánh dấu sự ra đời của khu công nghiệp (KCN) Phú Tài - KCN đầu tiên của tỉnh; đến tháng 6.2005, Chính phủ ban hành quyết định thành lập KKT Nhơn Hội, đồng thời phê duyệt quy hoạch chung xây dựng KKT Nhơn Hội đến năm 2020. Qua đó, đã có nhiều dự án mang tính động lực, tác động lan tỏa đầu tư vào KKT, KCN, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh.
Chủ tịch Hồ Quốc Dũng yêu cầu Ban Quản lý KKT tỉnh, thời gian tới tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung kịp thời quy hoạch các KCN, KKT gắn với định hướng quy hoạch chung của tỉnh; đảm bảo có sự kết nối, liên kết, gắn quy hoạch với xây dựng cơ chế, chính sách để tổ chức thực hiện quy hoạch, thu hút đầu tư. Cải cách thủ tục hành chính theo phương châm lấy sự hài lòng của DN làm thước đo hiệu quả. Tập trung triển khai thành công dự án Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Becamex Bình Định, tạo thêm động lực phát triển mới cho tỉnh…
Tại hội nghị, đại diện Bộ KH&ĐT trao Cờ dẫn đầu thi đua đơn vị xuất sắc năm 2019 cho Ban Quản lý KKT tỉnh; 3 tập thể và 6 cá nhân của Ban được nhận Bằng khen UBND tỉnh.

Tác giả bài viết: N.D