Cưỡng chế thu hồi đất để thi công hoàn thành công trình Đường nối từ đường trục Khu kinh tế đến Khu tâm linh chùa Linh Phong tại xã Cát Tiến, huyện Phù Cát

Thứ ba - 05/01/2021 08:29
Sáng ngày 29/12/2020, UBND huyện  Phù Cát phối hợp đơn vị chức năng tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với 02 trường hợp còn lại chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB thuộc dự án Đường nối từ đường trục Khu kinh tế đến Khu tâm linh chùa Linh Phong.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 8505/UBND-KT ngày 23/12/2020 về việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để thi công dự án Đường nối từ đường trục Khu kinh tế đến Khu tâm linh chùa Linh Phong, xã Cát Tiến. Sáng ngày 29/12/2020 Ban chỉ đạo, Ban thực hiện cưỡng chế đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất theo quy định tại điểm b, khoản 4, điều 71 Luật Đất đai 2013 đối với hộ bà Phan Thị Bằng và hộ ông Nguyễn Ngọc Trung (vợ Trương Thị Bích Liễu) thu hồi diện tích 702,1m2 để thi công công trình.
Dự án Đường nối từ đường trục Khu kinh tế đến Khu tâm linh chùa Linh Phong tại xã Cát Tiến huyện Phù Cát, phần do Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh thực hiện công tác bồi thường GPMB, tổng diện tích đất bị ảnh hưởng phải thu hồi là 107.683,5 m2, số trường hợp bị ảnh hưởng là 127 hộ gia đình. Qua vận động, giải thích đã có 125 trường hợp chấp hành Quyết định của UBND tỉnh  nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và giao trả mặt bằng cho Nhà nước theo quy định. Hiện công trình đường trục Khu kinh tế không thể lưu thông tuyến đường do còn vướng 02 trường hợp là hộ bà Phan Thị Bằng và hộ ông Nguyễn Ngọc Trung (vợ Trương Thị Bích Liễu)  dù chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tổ chức vận động, tuyên truyền thuyết phục nhiều lần nhưng 02 hộ vẫn không thống nhất nhận tiền giao trả mặt bằng. Công tác cưỡng chế hoàn thành trong ngày và đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công, hoàn thành thông tuyến trong đầu năm 2021.
Công tác bồi thường, GPMB trong những năm gần đây tại Khu kinh tế  gặp nhiều khó khăn, phức tạp do đặc biệt là do giá bất động sản tại Khu kinh tế  và vùng phụ cận tăng cao…dẫn đến một số hộ dân đồng thuận chưa cao, gây ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao mặt bằng để triển khai thi công dự án./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Vĩnh Sang