Tập trung thực hiện “mục tiêu kép”

Thứ năm - 31/12/2020 09:34
Từ kết quả, bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH năm 2020, Bình Ðịnh tiếp tục đặt mục tiêu vừa đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển KT-XH, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung, tốc độ tăng trưởng trên mức trung bình cả nước.

Tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi để DN đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. -  Trong ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Nhà máy ống thép Hoa Sen (Khu công nghiệp Nhơn Hòa, TX An Nhơn).
Tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi để DN đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. - Trong ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Nhà máy ống thép Hoa Sen (Khu công nghiệp Nhơn Hòa, TX An Nhơn).
GRDP dẫn đầu Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung
Năm 2020, dịch Covid-19, bão, lũ liên tiếp xảy ra đã tác động đến nhiều mặt của đời sống KT-XH, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng DN, Bình Định đã thực hiện hoàn thành phần lớn mục tiêu Nghị quyết của Chính phủ, Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách năm. Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) dẫn đầu Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đồng thời vượt lên tốc độ tăng trưởng bình quân cả nước.
Dấu ấn đậm nét nhất phải kể đến là bứt phá mạnh mẽ của ngành Nông nghiệp, với thắng lợi toàn diện, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt hơn 26.342 tỷ đồng, tăng 3,1% cùng kỳ năm trước - khẳng định vai trò là trụ đỡ chính giúp duy trì và phát triển KT-XH. Sản xuất công nghiệp và xây dựng cũng ghi nhận sự thành công với giá trị sản xuất tăng 8,86%.
Trong điều kiện thương mại - dịch vụ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng công tác điều hành thu ngân sách vẫn đạt kết quả đáng ghi nhận với 12.187 tỷ đồng, vượt 23,6% dự toán năm. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện. Trật tự an toàn xã hội được tăng cường quản lý và có nhiều kết quả đột phá tích cực…

Hệ thống giao thông đầu tư đồng bộ, đáp ứng yêu cầu giao thương, góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển
Quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long cho biết: “Để đảm bảo được “mục tiêu kép”, tỉnh ta phải tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững; phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế, công nghệ cao; tập trung đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư để triển khai các dự án trọng điểm, quy mô lớn. Hỗ trợ DN tháo gỡ kịp thời khó khăn, tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục chỉ đạo rà soát, bổ sung cơ chế, chính sách mới cùng với chính sách của Trung ương, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, nhất là những mặt hàng có lợi thế cạnh tranh, có thế mạnh xuất khẩu. Cùng với đó, chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, đảm bảo sức khỏe cho người dân”.
Ông Ngô Văn Tổng, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Năm 2021, chúng tôi đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định cùng các dự án sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sở chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc của DN để cùng giải quyết. Tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút DN đầu tư phát triển.
Ông Trần Văn Phúc, Quyền Giám đốc Sở NN&PTNT cho hay: Trước mắt, ngành Nông nghiệp tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi vụ sản xuất Đông Xuân 2020 - 2021 quan trọng nhất trong năm. Phối hợp các địa phương xây dựng và phát triển vùng sản xuất chuyên canh, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản áp dụng công nghệ cao theo chuỗi liên kết. Tăng cường công tác phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho vật nuôi. Củng cố và nâng cao chất lượng các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu trong năm 2021 có thêm 7 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh thực hiện chiến lược biển, phát triển có hiệu quả các ngành kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Nhận định dịch Covid-19 và nhiều dịch bệnh nguy hiểm có khả năng diễn biến phức tạp, Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng cho hay: Ngành Y tế tập trung thực hiện tốt công tác dự phòng, phòng chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Ngành Y tế cũng ưu tiên đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho bệnh viện tỉnh, bệnh viện tuyến huyện, khu vực và trạm y tế xã gắn với đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế cả về số lượng và chất lượng.
Các địa phương cũng triển khai giải pháp để vừa đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển KT-XH. Riêng TP Quy Nhơn tập trung cho công tác chỉnh trang đô thị và phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, phấn đấu tổng giá trị sản xuất năm 2021 tăng trên 12,2%. Với TX Hoài Nhơn, đẩy nhanh công tác lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng và các khu đô thị mới, địa phương ưu tiên nguồn lực để xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đô thị, chỉnh trang đô thị; phát triển KT-XH.
“Chúng tôi phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, phấn đấu đến năm 2025, Hoài Nhơn đạt ít nhất 70% tiêu chí đô thị loại III và đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, là đô thị hạt nhân phát triển theo hướng đô thị xanh, bền vững theo Nghị quyết đề ra”, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn Phạm Trương cho biết.

Nguồn tin: Theo PHẠM TIẾN SỸ, Báo Bình Định: