Khu kinh tế Bình Định

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Tập đoàn PNE tại Đức

Thứ năm - 20/04/2023 08:33
Tiếp tục các buổi làm việc trong ngày 17/4/2023, trong buổi chiều đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh do đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tập đoàn PNE tại Cuxhaven, CHLB Đức.
 
 
Lãnh đạo tỉnh Bình Định tặng quà cho Tập đoàn PNE
Lãnh đạo tỉnh Bình Định tặng quà cho Tập đoàn PNE
Tiếp đoàn có ông Markus Lesser, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn và ông Thorsten Fastenau, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc phụ trách điện gió ngoài khơi. Tại buổi tiếp, ông Thorsten Fastenau vui mừng khi đón đoàn công tác của tỉnh tại Đức, cảm ơn lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành chức năng đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho doanh nghiệp xúc tiến đầu tư Dự án trang trại điện gió ngoài khơi tại tỉnh thời gian qua, PNE sẽ nỗ lực hết sức phối hợp với phía tỉnh để dự án điện gió ngoài khơi sớm được triển khai tại Bình Định.
  
Đoàn công tác khảo sát trên cao dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE tại CHLB Đức
 
Cũng tại buổi làm việc, ông Markus Lesser đánh giá: “Có thể trước khi sang CHLB Đức, đoàn công tác chưa có nhiều thông tin về chúng tôi, về các dự án điện gió ngoài khơi mà chúng tôi đã triển khai, tuy nhiên qua khảo sát hiện trường và làm việc trực tiếp tại các dự án trong chuyến công tác này, chúng tôi đã có thể chứng minh cho đoàn công tác thấy Tập đoàn chúng tôi có đủ năng lực, kinh nghiệm, tài chính để triển khai mô hình điện gió ngoài khơi tại Bình Định, Việt Nam.
  
Ông Markus Lesser, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn chia sẻ về Tập đoàn PNE
 
Ông còn cho biết thêm: “Sở dĩ trong suốt thời gian dài vừa qua, chúng tôi chọn Bình Định để làm nơi triển khai dự án bởi chúng tôi đánh giá cao tiềm năng gió, thế mạnh vị trí địa lý, thủ tục đầu tư đơn giản, con người Bình Định rất hòa đồng… và đặc biệt chúng tôi trân trọng và đánh giá cao sự nhiệt tình, tâm huyết của lãnh đạo Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định. Do vậy, tôi tin rằng dự án sẽ thành công và sớm được Chính phủ Việt Nam chấp thuận, triển khai”.
  
Tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Quốc Dũng cũng thông tin đến Tập đoàn PNE: “Tháng 02/2023 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã có chuyến công tác tại tỉnh Bình Định và đã có chỉ đạo, định hướng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cũng như đã có kết luận thống nhất giao Bộ Công Thương Việt Nam xem xét, xử lý việc đưa Dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Quy hoạch điện VIII).

Hai bên đánh giá đây là tín hiệu rất tích cực, lạc quan và là động lực để các bên tiếp tục phối hợp, chuẩn bị các thủ tục cần thiết để xúc tiến đầu tư dự án và thực hiện các bước tiếp theo để triển khai thực hiện.

Cũng tại buổi làm việc, ông Roland Stanze, Phó Chủ tịch Điều hành Bộ phận tài chính PNE; bà Eva Nikolai, Giám đốc Điều hành Công ty Pavana GmbH (đo gió); ông Thorsten Fastenau, Phó Chủ tịch Điều hành bộ phận Gió ngoài khơi PNE cũng đã có các bài trình bày quan trọng đối với chiến lược phát triển của dự án điện gió ngoài khơi tại Bình Định do Tập đoàn PNE đề xuất.
Dự án điện gió ngoài khơi tại Bình Định do Tập đoàn PNE đề xuất với tổng công suất khoảng 2.000MW, tổng vốn đầu tư khoảng 4,6 tỷ USD. Ngày 22/10/2020, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho PNE AG được khảo sát, nghiên cứu, lắp đặt cột đo gió, đánh giá tiềm năng gió trên một số khu vực biển thuộc địa bàn các huyện Phù Cát và Phù Mỹ. Thời gian khảo sát, nghiên cứu là 12 tháng (kể từ ngày cho chủ trương).

Đến giữa tháng 4/2022, PNE đã trao hồ sơ đề xuất dự án điện gió ngoài khơi Hòn Trâu cho UBND tỉnh Bình Định. Theo đó, dự án sẽ xây dựng từ 154 - 166 tua bin gió, với tổng công suất lên đến 2.000 MW. Dự kiến các tua bin gió sẽ được đặt tại một số đảo và vùng biển thuộc huyện Phù Cát và Phù Mỹ, với tên gọi “Hòn Trâu 1,2,3” theo 3 giai đoạn triển khai của dự án. Mỗi giai đoạn có công suất khai thác khoảng 700 MW. Hình thức xây dựng tua bin gió bằng móng trụ cố định và móng trụ nổi. Việc hoàn thành dự án sẽ không chỉ giúp tăng sản lượng điện khai thác của tỉnh Bình Định, mà còn góp phần đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng cảng biển, đầu tư vào chuỗi cung ứng, phát triển công nghiệp và tạo việc làm cho người dân địa phương.

PNE AG (trước đây là Plambeck Neue Energie AG) là Tập đoàn của Đức có trụ sở tại Cuxhaven, bang Niedersachsen, Đức được thành lập vào năm 1995. PNE AG hiện đang thực hiện các dự án về năng lượng gió trên đất liền và trên biển. Mô hình kinh doanh của PNE AG bao gồm lập kế hoạch, xây dựng, cấp vốn, vận hành và bán các trang trại điện gió. Ngoài ra, sản phẩm của PNE AG còn bao gồm các dự án về công nghệ quang điện, lưu trữ điện và điện khí hydro. Hiện PNE AG đã đầu tư dự án tại một số quốc gia phát triển như: Hungary, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và một số nước đang phát triển tại Mỹ Latinh, châu Phi và Trung Đông.

 

Nguồn tin: Theo Nguyễn Bay, TT XTĐT tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
  • Đang truy cập21
  • Tổng lượt truy cập4,588,034
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây