Nâng tầm quản trị doanh nghiệp

Thứ hai - 17/08/2020 14:23
Năm nay, đại dịch Covid-19 khiến ngành chế biến gỗ khó khăn hơn. Tuy vậy, một số DN chế biến đồ gỗ xuất khẩu trong tỉnh vẫn có đơn hàng sản xuất liên tục, bởi chủ động đổi mới sản phẩm, mở rộng thị trường. Công ty CP Công nghệ gỗ Đại Thành là một điển hình, khi hoạt động sản xuất, kinh doanh đồ gỗ vẫn diễn ra ổn định trong mùa dịch.

Chế biến đồ gỗ xuất khẩu tại Công ty CP Công nghệ gỗ Đại Thành.
Dẫn tôi đi tham quan giới thiệu khu sản xuất của DN, ông Lê Văn Lương, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ gỗ Đại Thành, thẳng thắn chia sẻ: “Muốn phát triển trong thời kỳ hội nhập, DN buộc phải thay đổi. Yếu tố quan trọng nhất là sự mạnh dạn thay đổi trong tư duy của lãnh đạo về quản trị DN, để chuyển đổi hoạt động sản xuất, tăng hiệu quả kinh doanh. Ngày 1.8.2020, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã chính thức có hiệu lực, mở ra cơ hội cho DN chế biến đồ gỗ xuất khẩu trong tỉnh tiếp cận thị trường EU, đồng thời giúp DN chủ động hình thành các chuỗi cung ứng mới, mở rộng thị phần xuất khẩu, giá trị gia tăng cao hơn. Tuy nhiên, EVFTA cũng tạo nhiều rào cản về sức ép cạnh tranh, quy tắc xuất xứ… nên lãnh đạo DN phải từng bước thay đổi trình độ quản trị, nhạy bén nắm bắt để tận dụng cơ hội từ EVFTA”.

Trước đó, Công ty Đại Thành chuyên sản xuất mặt hàng đồ gỗ ngoài trời với 96% sản phẩm xuất khẩu sang châu Âu (EU). Từ năm 2015 đến nay, Công ty đã từng bước đa dạng hóa sản phẩm, tìm kiếm thị trường mới, nỗ lực vượt qua những khó khăn, thử thách để từng bước chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường Mỹ (chiếm 70%), Úc (chiếm 30%) với các dòng sản phẩm đồ gỗ nội thất như tủ bếp, tủ nhà tắm. Khu trưng bày sản phẩm tại Công ty đang được xây dựng để phục vụ việc tham quan, giới thiệu sản phẩm cho các đối tác. Kim ngạch xuất khẩu của Công ty đạt trung bình 20 triệu USD/năm.

Theo ông Lê Văn Lương, thực tế tại Bình Định, có rất ít DN chế biến đồ gỗ xuất khẩu chủ động đổi mới, chuyển đổi từ sản xuất mặt hàng gỗ ngoài trời sang nội thất, bởi nhiều vấn đề liên quan về vốn, chính sách ưu đãi thuế, trình độ quản trị của DN… Bởi vậy, để ngành chế biến gỗ xuất khẩu phát triển ổn định, hội nhập quốc tế, cần giải quyết được “bài toán” về nguyên liệu gỗ, có thêm cơ chế, chính sách đồng bộ trong sản xuất, chế biến đồ gỗ xuất khẩu để giúp DN gỗ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực phát triển.

Nguồn tin: Theo ĐOAN NGỌC, Báo Bình Định: