Kiểm tra việc phòng, chống dịch covid – 19 tại doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp

Thứ sáu - 28/08/2020 16:22
Thực hiện Văn bản số 5476/UBND-VX ngày 13/8/2020 của UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, sáng ngày 26/8/2020,  Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Công đoàn Khu kinh tế làm việc với Công ty TNHH TM Ánh Vy và Công ty TNHH ABLE Việt Nam về công tác phòng chống dịch COVID -19.
Đoàn công tác làm việc với Công ty TNHH TM Ánh Vy về công tác phòng, chống dịch Covid 19
Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe lãnh đạo các doanh nghiệp báo cáo tình hình triển khai công tác phòng chống dịch COVID -19 tại doanh nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp cơ bản đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch tại doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, tại các điểm ra vào cổng, phân xưởng làm việc, trước các phòng làm việc, xe đưa đón công nhân… của doanh nghiệp đều trang bị nước sát khuẩn, khách đến làm việc và công nhân của doanh nghiệp trước khi vào doanh nghiệp đều được kiểm tra thân nhiệt…, toàn bộ công nhân làm việc tại doanh nghiệp đều mang khẩu trang, doanh nghiệp thường xuyên tuyên truyền người lao động trong doanh nghiệp, người thân luôn nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, coi thường dịch bệnh.

Đoàn đã kiểm tra thực tế tại hai doanh nghiệp theo Bộ chỉ số tiêu chí đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp như: mật độ người lao động làm việc ở các phân xưởng, thông khí nhà xưởng, tỷ lệ công nhân được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phân xưởng, điều kiện vệ sinh cá nhân cho người lao động, sử dụng khẩu trang tại nơi làm việc, việc bố trí dung dịch sát khuẩn tại các vị trí tiếp xúc chung, tổ chức bữa ăn ca cho người lao động, tổ chức đưa đón người lao động, các trang thiết bị hỗ trợ phòng, chống dịch trên phương tiện đưa đón người lao động, phương án ứng phó phòng, chống dịch, việc khử khuẩn môi trường tại nơi làm việc…Qua đó, đã chấm điểm theo Bộ tiêu chí; kết quả hai doanh nghiệp được kiểm tra thuộc NGUY CƠ LÂY NHIỄM TẠI DOANH NGHIỆP THẤP.

Qua kiểm tra, Đoàn đánh giá cao công tác phòng, chống dịch  Covid -19 tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, Đoàn đã kiến nghị hai doanh nghiệp phải xây dựng Kế hoạch ứng phó phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp, tiếp tục triền khai các hoạt động theo “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid -19 tại nơi làm việc cho người lao động” theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; doanh nghiệp cần lập sơ đồ vị trí làm việc theo tên người lao động tại các dây chuyền sản xuất để quản lý sức khỏe người lao động, tại các vị trí làm việc nên được sắp xếp so le, bố trí vách ngăn, đảm bảo khoảng cách, giãn cách giữa các vị trí làm việc. Đối với nhân viên làm việc trong văn phòng cần thức hiện tốt việc giãn cách, tăng cường thông khí, hạn chế sử dụng điều hòa, lắp đặt vách ngăn tại các vị trí làm việc tập trung đông người, lập danh sách người lao động được đưa đón theo từng xe đưa đón và tuyến đường, khuyến khích cố định người lao động di chuyển trên cùng một xe đưa đón; tiến hành phân luồng, cách ly tạm thời đối với người lao động khi có tiếp xúc gần với người bị nhiễm Covid-19 hoặc bị nhiễm Covid-19 (nếu có); nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế điện tử tự nguyên tại trang thông tin điền tử Hệ thống thông tin quản lý khai báo ý tế: https://tokhaiyte.vn hoặc http://ncov.moh.gov.vn; tiến hành cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19: https://www.bluezone.gov.vn và thường xuyên cập nhật thông tin sức khỏe cá nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tác giả bài viết: Tô Đình Sử