Khảo sát, đánh giá và phân hạng các doanh nghiệp theo hướng doanh nghiệp xanh năm 2021

Thứ năm - 06/05/2021 08:22
Căn cứ các quy định của pháp luật về Bảo vệ môi trường, Trưởng ban BQL KKT tỉnh đã ban hành quy định về tiêu chí và thang điểm phân hạng các DN (Quyết định số 154/QĐ-BQL ngày 10/3/2017), tại các KCN và KKT Nhơn Hội theo hướng DN xanh.  Đây là việc làm thường xuyên, hàng năm và được thực hiện từ năm 2014 đến nay (năm 2020 hoãn do dịch), nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về  công tác bảo vệ môi trường (BVMT) của từng DN trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh và kịp thời biểu dương, tôn vinh các DN thực hiện tốt công tác BVMT nhân dịp hưởng ứng “Ngày Môi trường thế giới 05/6” theo các chủ đề của từng năm do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động.
Trồng cây xanh trên mặt bằng đảm bảo tỷ lệ diện tích theo quy hoạch được duyệt
Năm 2021, BQL KKT đã ban hành Kế hoạch số 07/KH-BQL ngày 12/3/2021, hiện đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành điều tra, khảo sát, thu thập các thông tin liên quan về tình hình thực hiện công tác BVMT và tiến hành đo đạc, lấy mẫu phân tích chất lượng môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh tại mặt bằng DN và tổ chức xét bình chọn, tuyên dương, khen thưởng các DN có thành tích tốt trong công tác bảo vệ môi trường; đồng thời làm cơ sở cho việc xác nhận DN  xuất khẩu uy tín, DN đảm bảo công tác BVMT để hoàn thiện hồ sơ trình các cấp khen thưởng Cờ thi đua Chính phủ, giải Môi trường xanh Quốc gia,… theo yêu cầu của các đơn vị. Đến nay, đã rà soát có 137/203 DN đi vào hoạt động đáp ứng Tiêu chí 01 - đủ điều kiện để tham gia xét phân hạng, theo đó BQL KKT đã thực hiện điều tra, đo đạc được 90/137 DN; sau khi hoàn thành việc thực hiện điều tra, đo đạc tại hiện trường, tiến hành rà soát lần 2, họp xét, công nhận và tổ chức trao tặng Biểu trưng, Chứng nhận cho các DN hoàn thành tốt, xuất sắc công tác BVMT nhân dịp hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày 05/6/2021.
Với việc duy trì, hoạt động xét, phân hạng các DN tại các KCN và KKT Nhơn Hội theo hướng DN xanh đã góp phần tích cực vào công tác BVMT trên địa bàn các KCN và KKT Nhơn Hội nói riêng và địa bàn tỉnh Bình Định nói chung./.

Nguồn tin: Lê Minh Thông, trích từ Bản tin số 3.2021