Thêm 03 dự án điện gió tại KKT Nhơn Hội vận hành thương mại trong năm 2021

Thứ ba - 04/05/2021 15:39
Trên cơ sở quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, BQL KKT tỉnh Bình Định đã cấp GCN đăng ký đầu tư cho 04 dự án điện gió: Nhà máy phong điện Phương Mai 3 (06 trụ tua bin gió, CS 21 MW), tổng mức đầu tư của dự án là 996 tỉ đồng; Nhà máy phong điện Phương Mai 1 (12 trụ tua bin gió, CS 26,4 MW), tổng mức đầu tư 1.076 tỷ đồng; Nhà máy điện gió Nhơn Hội 1 (06 trụ tua bin gió, CS 30 MW), tổng mức đầu tư là 1.321 tỷ đồng; Nhà máy điện gió Nhơn Hội 2 (06 trụ tua bin gió, CS 30 MW), tổng mức đầu tư là 1.340 tỷ đồng.
Dự án Nhà máy Phong điện Phương Mai 3
Nhà máy phòng điện Phương Mai 3 đã đi vào hoạt động từ tháng 01/2020, 03 dự án còn lại đang lắp đặt máy móc thiết bị để đi vào hoạt động trong năm 2021, cụ thể như sau:
NM Phong điện Phương Mai 1, đã hoàn thành lắp đặt 06/12 trụ tua bin và đang lắp đặt 06 trụ tua bin còn lại. Dự kiến, sẽ hoàn tất và đi vào hoạt động toàn bộ dự án trong tháng 06/2021.
Đối với 02 Nhà máy điện gió Nhơn Hội 1 và 2, Nhà đầu tư hoàn tất thủ tục về đầu tư xây dựng và được cấp Giấy phép xây dựng từ tháng 02/2021. Trong thời gian qua, mặc dù do ảnh hưởng của dịch bệnh và địa hình thi công phức tạp, nhưng Nhà đầu tư cũng đã tích cực triển khai nhập khẩu máy móc thiết bị và triển khai thi công trên hiện trường. Hiện, 02 Dự án đã thi công các đường giao thông nội bộ và đang triển khai đào các móng trụ tuabin (đã đổ bê tông lót móng). Bên cạnh đó, Chủ đầu tư cũng đã nhập khẩu một số thiết bị như bu lông, bảng mã của đế trụ tua bin, mở LC mua sắm máy móc thiết bị (dự kiến toàn bộ tuabin và thân trụ sẽ về đến Dự án trong tháng 5/2021). Theo đó, thời gian lắp đặt và đi vào hoạt động dự kiến trong vòng 06 tháng, đến tháng 11/2021.
Như vậy, đến cuối năm 2021, toàn bộ các dự án điện gió trên địa bàn KKT Nhơn Hội sẽ đi vào hoạt động, tổng công suất 107,4 MW. Các dự án đi vào hoạt động sẽ cụ thể hóa quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, việc triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động các dự án là bước tiến lớn trong việc tận dụng năng lượng tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường, làm giảm phát thải CO2 trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đồng thời, sẽ tạo môi trường cảnh quan, thúc đẩy phát triển lĩnh vực dịch vụ - du lịch của địa phương. Trong thời gian đến, BQL KKT sẽ tiếp tục đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ Nhà đầu tư hoàn thành xây dựng dự án.

Nguồn tin: Phạm Văn Hải, trích từ Bản tin số 3.2021: